• มีอาการเหมือนมีอะไรจุกคอที่คอ ตึงบ่าตึงไหล่มาก หายใจไม่ค่อยสะดวก เรอบ่อย แน่นท้อง เกิดจากอะไร

  •  ton jakkaphan
    สมาชิก
    มีอาการเหมือนมีอะไรจุกคอที่คอตึงบ่าตึงไหล่มากหายใจไม่ค่อยสะดวกกินอะไรนิดหน่อยก็เรอบ่อยมากมีอาการมาแล้วสองวันมีแน่นท้องช่วงกลางท้องเป็นบางครั้ง
    ton jakkaphan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ton jakkaphan

    อาการจุกที่คอ เรอบ่อยๆ หายใจไม่สะดวก แน่นท้องดังกล่าวมานั้น อาจจะเข้าได้กับ ภาวะกรดไหลย้อน กระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหาร/ลำไส้เล็กส่วนต้น การรับประทานอาหารที่มื้อใหญ่เกินไปในคราวเดียว ลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อโดยมักมีท้องเสียร่วมด้วย เป็นต้น

    เบื้องต้น ควรรับประทานอาหารอ่อนๆย่อยง่ายให้เป็นเวลา  ไม่กินมื้อใหญ่เกินไป ไม่กินแล้วเข้านอนทันที ดื่มน้ำมากๆ งดการรับประทานอาหารรสจัด งดการดื่มแอลกอฮอล์

    ควรไปพบแพทย์ถ้าอาการยังไม่ดีขึ้นหลังปรับพฤติกรรมเบื้องต้นแล้ว เรอบ่อยมาก กินได้น้อย ถ่ายดำ จุกแน่นมากจนหายใจไม่สะดวก