• มีอาการคล้ายคนท้องมา 3 เดือน จะท้องไหม ตรวจแล้วไม่ท้อง

  • ไม่ได้คุม3เดือนมีอาการเหมือนคนท้องทุกอย่างแล้วก็เหม็นอาหารที่เคยกิน แต่ตรวจแล้วก็ไม่เจอ
    ถ้าเราเหนื่อยล้า จงไปพักผ่อน  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ถ้าเราเหนื่อยล้า จงไปพักผ่อน

    การตั้งครรภ์เกิดจากการที่อสุจิจากเพศชายเข้าไปผสมกับไข่ในเพศหญิง จะเกิดได้เมื่อไม่มีการคุมกำเนิดด้วยวิธีใดๆเช่นการใส่ถุงยางอนามัย การรับประทานยาคุม การฉีดยาคุม การฝังยาคุม โดยอาการของการตั้งครรภ์ได้แก่

    -ประจำเดือนมาช้า คือมาช้ากว่า 35 วันนับจากประจำเดือนครั้งก่อน

    -คัดตึงเต้านม

    -ปัสสาวะบ่อย

    -คลื่นไส้

    -อารมณ์แปรปรวน

    -นอนมากขึ้น

    โดยอาการเดียวที่เฉพาะเจาะจงกับการตั้งครรภ์คือการที่ประจำเดือนมาช้า และไปตรวจปัสสาวะหรือเลือดพบมีฮอร์โมนที่สร้างจากรกในหญิงตั้งครรภ์สูงค่ะ ส่วนอาการอย่างอื่นอาจเกิดจากภาวะอื่นได้

    แนะนำว่าถ้าประจำเดือนมาช้าร่วมกับมีอาการข้างต้นดังที่กล่าวไป สามารถซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจเองเบื้องต้นได้ ให้ผลบวก 10-14 วันหลังมีการปฏิสนธิ หากไม่แน่ใจในผลตรวจสามารถไปยืนยันผลตรวจได้ที่รพ. แพทย์อาจเจาะเลือดดูระดับฮอร์โมนของหญิงตั้งครรภ์หรือทำอัลตราซาวน์หน้าท้องดูหัวใจเด็กร่วมด้วยค่ะ

    หากมีอาการเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือนหรือปวดหน่วงท้องน้อยต้องรีบไปพบแพทย์เพราะอาจเป็นภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์