• มีอาการเสียวจี๊ดเข่าบ้างครั้งตอนนั่ง ทำให้ลุกนั่งได้ไม่สุด กังวลว่าจะเป็นเข่าเสื่อมหรือไม่

  • คือผมได้ออกกำลังกายเเบบบริหารหัวเข่าที่มีท่าให้ทำเเบบลุดนั่งเเบบไม่สุดเเล้วก้าวซ้ายขวาสลับไปมาเ้ล้วตอนผมนั่งพักหลังออกกำลังกายนานๆมันจะมีอาการเสียวเเถวตรงบริเวรเข่าด้านซ้ายสุดผมเลยกังวลว่าจะเป็นเข่าเสื่อมไหมครับ
    สุขใดเล่าจะเท่า เล่นว่าวที่บ้าน  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ สุขใดเล่าจะเท่า เล่นว่าวที่บ้าน

    อาการรเสียวจี๊ดเข่าบ้างครั้งตอนนั่งดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ข้อเข่าเสื่อม ซึ่งเป็นภาวะที่พบได้ในผู้สูงอายุ คือเป็นความเสื่อมตามวัย หรือถ้าเกิดในคนอายุน้อย อาจจะเกี่ยวกับการใช้งานเข่าอย่างผิดท่ามาติดต่อกันนานๆ หรือเคยผ่าตัดที่เข่ามาก่อน สาเหตุอื่นๆเช่น การมีกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นรอบๆมีการอักเสบและตึงตัวจากการใช้งาน การมีกระดูกข้อเข่าเคลื่อนหรือหลุดมักเกิดตามหลังการเกิดอุบัติเหตุ หรือการมีข้อเข่าติดเชื้อ เป็นต้น

    เบื้องต้นควรพักการใช้งานข้อเข่า หลีกเลี่ยงการนั่งยองๆ การขึ้นลงบันไดหลายๆชั้น ไม่นั่งกับพื้น พยายามนั่งเก้าอี้แทน ฝึกออกกำลังกายแบบยืดเหยียดกล้ามเนื้อบริเวณรอบข้อเข่า รับประทานยาแก้ปวดได้ถ้าปวดมาก

    ควรไปพบแพทย์หากมีอาการเสียวมากขึ้นเรื่อยๆ ได้ยินเสียงกรอบแกรบในข้อ ปวดในข้อ หรือมีอาการปวด บวม แดง ร้อนบริเวณข้อเข่าร่วมด้วย เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป