• อายุ 25 ปี ทำงานออฟฟิศ มีอาการตาพร่ามัว สายตาสั้นแต่ไม่เคยสวมแว่น ต้องทำอย่างไร

  •  Supitak Naja
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามครับ ผมอายุ25ปี ทำงานเป็นพนักงานออฟฟิต ช่วง1อาทิตย์ทีาผ่านมามีอาการเวียนหัว+ตาพร่ามัว มองไกลๆไม่ค่อยชัด และบางครั้งมีอาการคลื่นไส้ร่วมด้วย จึงอยากทราบว่าอาการดังกล่าวเกิดจากอะไร และมีวิธีรักษาไหม หรือถ้าจะไปพบแพทย์ ควรไปพบแพทย์ประเภทใด ปล.ตัวผมมีอาการสายตาสั้นอยู่แล้วครับ แต่ไม่ได้ตัดแว่น โดยปกติจะมองไกลๆไม่ชัดอยู่แล้ว แต่ไม่เคยมีอาการมึนหัว ส่วนพ่อและแม่ผมมีโรคประจำตัวความดันโลหิตสูงครับ ขอบคุณครับ

     สวัสดีคะคุณ Supitak Naja

    เรียนอย่างนี้ค่ะ การที่มีปัญหาเรื่องของสายตาสั้นควรที่ได้รับการตัดแว่นสายตาค่ะ เนื่องจากเลนส์ตา จะมีความนูนมากกว่าปรกติอยู่แล้ว ทำให้มีการใช้กล้ามเนื้อในลูกตา และกล้ามเนื้อรอบตามากเกินไปทำให้เกิดความล้าของกล้ามเนื้อทุกมัดเพื่อที่จะทำให้สามารถมองเห็นได้มากที่สุด เมื่อกล้ามเนื้อตามีความล้าจะทำให้มีปัญหาในเรื่องของการมองเห็น ทำให้มีอาการปวดศีรษะได้ค่ะ

    ส่วนเรื่องของความดันโลหิตสูง ก็ควรจะต้องไปตรวจค่ะ ถ้าพ่อแม่มีปัญหาเรื่องของความดันโลหิตสูงค่ะ

    นอกจากนี้ต้องดูว่าในช่วงนี้มีการใช้ยา หรือ รับประทานอาหารอะไรที่ผิดปรกติร่วมด้วยหรือไม่ค่ะ เพราะยาบางตัวอาจจะมีผลทำให้ตามัวมากขึ้นได้ค่ะ และอาหารบางอย่างก็เช่นเดียวกันค่ะ

    ตอนนี้ที่ต้องแก้ก่อนคือ การตรวจวัดสายตา และการตัดแว่นสายตา

    การตรวจวัดความดันโลหิต

    การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการทำงาน และการออกกำลังกาย การผ่อนคลาย การพักสายตาค่ะ

    Supitak Naja  Supitak Naja
    สมาชิก

    เมื่อช่วงต้นเดือนผมเป็นไข้หวัด ปวดหัวเมื่อยตัว ได้ทานยาGOFEN400ไปหมดแผงจนอาการดีขึ้น  ซึ้งเมื่อช่วง2-3ปีก่อนผมเคยเป็นไข้หวัดแล้วได้ทานยาGOFEN400ไปเช่นกัน เมื่อหายแล้วมีอาการเวียนหัว แต่อาการเวียนหัวไม่นานเท่าครั้งนี้ แบบนี้ทีส่วนเกี่ยวไหมครับ