• เวียนหัว คลื่นไส้ พยายามจะอาเจียนออกมา แต่ไม่มีอะไรออกมา เกิดจากอะไร

  •  stupiddogshit
    สมาชิก

    ตอนบ่ายมีอาการเวียนหัว คลื่นไส้ พยายามจะอาเจียนออกมา แต่ไม่มีอะไรออกมา เหมือนแค่ขย้อน  เลยนอนพัก
    หลับไป 1ชม. ตื่นมามึนหัวและหนักหัวมาก  เกิดจากอะไรได้บ้างครับ
    เมื่อ 1 ถึง 2 วันก่อนก็คลื่นไส้ แต่เป็นไม่หนัก มาหนักวันนี้
    และวันจันทร์ก็พึ่งไปฉีดวัคซีน mRNA มา  สามารถเป็นผลข้างเคียงวัคซีนได้ไหมครับ

    stupiddogshit  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ stupiddogshit

    อาการเวียนหัว คลื่นไส้ พยายามจะอาเจียนออกมา แต่ไม่มีอะไรออกมานั้น อาจเกิดจาก การมีน้ำในหูไม่เท่ากัน กระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหาร กรดไหลย้อน มีน้ำตาลต่ำในเลือด ความดันในเลือดต่ำซึ่งอาจเป็นตลอดหรือเป็นชั่วคราวตามหลังการเปลี่ยนท่าแบบเร็วๆ ภาวะซีด การพักผ่อนไม่เพียงพอ ความผิดปกติในหูชั้นใน ผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิดเช่นกลุ่มยาแก้ปวด เป็นต้น

    ถ้ามึนหัวและคลื่นไส้มากๆ จนทำให้ทำงานต่างๆไม่ได้ตามปกติ กินอาหารไม่ได้เท่าเดิม หรือเดินเซร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายทางระบบประสาทอย่างละเอียดต่อไป ส่วนการไปรับวัคซีนมาเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ไม่น่าส่งผลให้มีอาการต่างๆดังกล่าวในวันนี้ได้โดยตรง

    ในเบื้องต้นพักผ่อนให้เพียงพอ การเปลี่ยนท่าทางให้ทำช้าๆ หลีกเลี่ยงการทำงานหนักๆ หรือการทำงานกับเครื่องจักรไปก่อน กินยาแก้คลื่นไส้อาเจียนเพื่อบรรเทาอาการและรับประทานอาหารอ่อนๆที่กลิ่นและรสไม่จัดมาก

    stupiddogshit  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ stupiddogshit

    อาการเวียนหัว คลื่นไส้ พยายามจะอาเจียนออกมา แต่ไม่มีอะไรออกมานั้น อาจเกิดจาก การมีน้ำในหูไม่เท่ากัน กระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหาร กรดไหลย้อน มีน้ำตาลต่ำในเลือด ความดันในเลือดต่ำซึ่งอาจเป็นตลอดหรือเป็นชั่วคราวตามหลังการเปลี่ยนท่าแบบเร็วๆ ภาวะซีด การพักผ่อนไม่เพียงพอ ความผิดปกติในหูชั้นใน ผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิดเช่นกลุ่มยาแก้ปวด เป็นต้น

    ถ้ามึนหัวและคลื่นไส้มากๆ จนทำให้ทำงานต่างๆไม่ได้ตามปกติ กินอาหารไม่ได้เท่าเดิม หรือเดินเซร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายทางระบบประสาทอย่างละเอียดต่อไป ส่วนการไปรับวัคซีนมาเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ไม่น่าส่งผลให้มีอาการต่างๆดังกล่าวในวันนี้ได้โดยตรง

    ในเบื้องต้นพักผ่อนให้เพียงพอ การเปลี่ยนท่าทางให้ทำช้าๆ หลีกเลี่ยงการทำงานหนักๆ หรือการทำงานกับเครื่องจักรไปก่อน กินยาแก้คลื่นไส้อาเจียนเพื่อบรรเทาอาการและรับประทานอาหารอ่อนๆที่กลิ่นและรสไม่จัดมาก