• มีเพศสัมพันธ์แล้วเจ็บช่องคลอด ปัสสาวะแล้วเจ็บ ตกขาวเยอะมีเขียวเหลือง มีเลือดออกเล็กน้อย เป็นอะไร

  •  บัง กัส
    สมาชิก
    คืออาทิตก่อนมีพสพ.แล้วมันเจ็บบริเวณช่องคลอดอ่ะค่ะเจ็บจนถึงวันนี้ค่ะ คืออาการมันแบบว่าเวลาฉี่มันเจ้บๆแสบๆค่ะแล้วก็ตกขาวมาเยอะเป็นสีออกเขียวๆเหลืองๆ มีเหมือนน้ำมูกเขียวๆออกมาทางช่องคลอดเวลาล้างบางที่เลือดออกหน่อยๆมีอาการคันบริเวณช่องคลอดด้วยค่ะหนูไม่รู่ว่ามันเป็นอะไรอยากทราบอะค่ะมันอันตรายไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ บัง กัส,

                         อาการเจ็บช่องคลอด ปัสสาวะแล้วเจ็บๆ แสบๆ มีตกขาวปริมาณมากสีเขียวๆ เหลืองๆ มีเลือดออกเล็กน้อย น่าจะเกิดจากการมีมดลูกอักเสบ หรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ (ซึ่งคือการอักเสบติดเชื้อในมดลูก รวมถึงท่อนำรังไข่ รังไข่ และภายในช่องท้องน้อย) โดยเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียได้หลายชนิด ซึ่งเชื้อเหล่านี้จะแพร่กระจายมาจากช่องคลอดหรือปากมดลูก

                        โดยสาเหตุของเชื้อแบคทีเรีย อาจเกิดจากเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ เช่น เชื้อหนองใน เชื้อคลาไมเดีย เชื้อมัยโคพลาสมา เป็นต้น หรือเป็นเชื้อที่อยู่ในช่องคลอดเองก็ได้ ซึ่งโดยปกติแบคทีเรียในช่องคลอด เป็นชนิดที่ไม่เป็นอันตรายอาศัยอยู่ แต่เมื่อเข้าไปในส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย ก็จะทำให้เกิดการอักเสบได้ ซึ่งอาจเกิดขึ้นจากการกระทำต่างๆ เช่น การตรวจภายในมดลูก การทำแท้ง การใส่อุปกรณ์คุมกำเนิดเข้าไป เป็นต้น

                        นอกจากนี้อาการที่เป็นอยู่ อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้อีก เช่น มะเร็งปากมดลูก มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก เป็นต้น

                        ดังนั้น แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ ในเบื้องต้น ก็ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน และหากฝ่ายชายมีอาการผิดปกติ ก็ควรพาไปรักษาด้วยเช่นกันค่ะ