• ประจำเดือนมาไม่ปกติ ร่วมกับเจ็บตึงเต้านมสองข้าง ปวดหัว ปวดท้องน้อย เกิดจากอะไร

  •  gugigiga
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูอายุ28ปี ประจำเดือนมาไม่ปกติมาๆหายๆ โดยปกติก่อนมาไม่เคยมีอาการอะไร แต่รอบนี้มีอาการเจ็บตึงเต้านมสองข้างมาเป็นเวลา10กว่าวัน และมีอาการอื่นร่วมด้วยแต่ไม่มากเช่น ปวดหัว ปวดท้องน้อย ร้อนวูบวาบ

    แต่ประจำเดือนไม่มาซักที ไม่ทราบว่าผิดปกติไหมคะ หรือควรรักษาอย่างไรไหมคะ

    gugigiga  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ gugigiga

    อาการประจำเดือนมาไม่ปกติ อาจมีสาเหตุมาได้จากการตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล

    โดยประจำเดือนปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก หากประจำเดือนไม่มาตามรอบเดือนควรหาสาเหตุที่แน่ชัดไปด้วย

    อาการเจ็บตึงเต้านม ปวดหัว ปวดท้อง ร้อนวูบวาบ ไม่ใช่อาการที่จำเพาะต่อการตั้งครรภ์ ถ้าก่อนหน้านี้มีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันด้วย ควรตรวจให้แน่ชัด สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป