• มีอาการเจ็บหูลามไปที่คอด้านขวา คลำดูมีก้อนๆ กดแล้วเจ็บ กลืนน้ำลายก็เจ็บ เกิดจากอะไร

  •  Teechinee Woracharoensuk
    สมาชิก
    สวัสดีดีค่ะคุณหมอ อาการมันมีประมาณว่า เจ็บหู แล้วลามไปที่คอด้านขวา คลำๆ ลูบๆดู มันเป็นก้อนๆ อะคะ มีอากรเจ็บนิดหน่อย กลืนน้ำลายก็เจ็บด้วย ปวดหูด้วย ปล.มีนิสัยชอบแคระหูคะ เพราะรู้สึกว่าถ้าไม่แคระรู้สึกไม่สะอาด ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ ☺️
    Teechinee Woracharoensuk  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Teechinee Woracharoensuk

    อาการเจ็บตรงหูลามไปที่คอด้านขวา คลำดูมีก้อนๆ กดแล้วเจ็บ กลืนน้ำลายก็เจ็บ อาจเกิดมาจาก การมีต่อมน้ำเหลืองโตตามหลังการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณหู คอ จมูก  เป็นก้อนจากการฉีกขาดของต่อมน้ำลายที่บริเวณกรามตรงลำคอ การติดเชื้อในช่องคอ หู จมูก หรือเป็นก้อนจากชั้นไขมันใต้ผิวหนัง เป็นก้อนกลมขอบชัด กลิ้งไปมาได้บริเวณชั้นใต้ผิวหนัง มักไม่เจ็บ

    จากที่กล่าวมา อาจจะนึกถึงกลุ่มต่อมน้ำเหลืองโตหลังการอักเสบได้มากเช่นกันยิ่งถ้ามีการติดเชื้อในหูร่วมด้วย แนะนำการไม่ไปแคะแกะเกาหู ไม่ไปคลำที่บริเวณก้อนบ่อยๆ ไม่เอายาอะไรไปทาเอง และสังเกตอาการว่าถ้าก้อนว่ามีขนาดหรือรูปร่างเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว มีลักษณะก้อนที่อันตรายคือก้อนที่แข็งมาก ขนาดใหญ่ โตเร็ว กดเจ็บ หรือคลำได้หลายๆก้อนในบริเวณใกล้เคียงกัน ให้รีบไปพบแพทย์