• มีก้อนที่ข้างคอขวาและซ้าย ไม่เจ็บ เป็นมาเกือบปีแล้ว เกิดจากอะไร

  •  Mild Mint
    สมาชิก
    มีก้อนที่ข้างคอขวาและซ้ายกดแล้วไม่เจ็บข้างขวาจะใหญ่กว่าข้างซ้ายเคยไปหาหมอมาแล้วเอายามากินหมอบอกว่าเป็นต่อมน้ำเหลืองโตนี่ก็ผ่านมานานจะปีนึงแล้วมันก็ไม่ยุบสักทีแต่ก้อนที่คอเป็นมานานมากแล้วนะคะแต่มันสร้างความกังวลใจให้หนูอ่ะอยากรู้ว่ามันเป็นอะไรค่ะ
    Mild Mint  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mild Mint

    ก้อนที่คอข้างขวาและซ้าย กดไม่เจ็บดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดมาจาก ต่อมน้ำเหลืองโตและอักเสบตามหลังการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณหู คอ จมูก ก้อนจากชั้นไขมันใต้ผิวหนัง เป็นก้อนกลมขอบชัด กลิ้งไปมาได้บริเวณชั้นใต้ผิวหนัง มักไม่เจ็บ ก้อนจากต่อมไทรอยด์ที่โตผิดปกติ หรือเป็นสาเหตุอันตรายอื่นๆเช่นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งไทรอยด์

    โดยถ้าก้อนโตมาเกือบปีนึงแล้ว ยังไม่ยุบไป ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติม เพราะถ้าเป็นก้อนต่อมน้ำเหลืองโตหลังการอักเสบธรรมดา ควรจะยุบไปได้เองภายใน 1-2 สัปดาห์ ในระหว่างนี้ ไม่ไปคลำบริเวณที่ก้อนบ่อยๆ ไม่เอายาอะไรไปทาเอง และสังเกตอาการผิดปกติต่างๆ เช่นถ้าก้อนโตเร็ว กดเจ็บมาก มีเลือดหรือหนองไหลจากก้อนร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์