• กลืนน้ำลายแล้วเจ็บหู ตอนแรกข้างขวา ต่อมาข้างซ้าย มีนิสัยชอบแคะหู ควรทำอย่างไร

  •  annekiki
    สมาชิก
    มีอาการเจ็บหูตอนกลืนน้ำลายมาตั้งแต่เมื่อวานแล้วค่ะ ตอนแรกคิดว่ากลืนน้ำลายแล้วเจ็บคอแต่พอพยายามรู้สึกให้ดีๆไม่ใช่เจ็บคอแต่ว่าเจ็บที่หูข้างขวาค่ะ ทรมานมากๆเลยค่ะ พอเช้านี้ตื่นมากลืนน้ำลายก็ยังเจ็บที่หูข้างขวาและก็ยังไปเจ็บที่หูข้างซ้ายอีกด้วยค่ะ ตอนนี้ก็ยังกลืนน้ำลายแล้วเจ็บอยู่ค่ะแต่รู้สึกเหมือนว่าจะเจ็บที่หูข้างซ้ายมากกว่าข้างขวาค่ะ ไม่กล้าบอกคนในครอบครัวเลยค่ะ และเราเคยป่วยเกี่ยวกับหูเมื่อหลายปีก่อนค่ะ ก่อนเป็นรอบนี้ก็เคยปวดหูตอนปลายปี 2019 ตอนนั้นแค่อยู่เฉยๆก็ปวดแล้วค่ะ แต่ก็หายมาเป็นปีแล้วค่ะ อีกอย่างคือว่าเรามีนิสัยส่วนตัวที่ชอบแคะหูด้วยอะค่ะ มันติดเป็นนิสัยจนเหมือนไม่สามารถควบคุมตัวเองได้เลยค่ะ การแคะหูจนติดเป็นนิสัยของเรามันเป็นสาเหตุที่ทำให้เจ็บหูตอนกลืนน้ำลายหรือเปล่าคะ และเราควรทำอย่างไรดีหรอคะ อาการนี้มันจะสามารถหายได้เองไหมคะ ไม่ต้องถึงขั้นผ่าตัดใช่ไหมคะ ขอบคุณสำหรับคำตอบนะคะคุณหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ annekiki,

                        อาการเจ็บหูที่เกิดขึ้นเมื่อวาน อาจเกิดจาก

                    1. การอักเสบติดเชื้อของรูหูชั้นนอก มักเกิดภายหลังการแคะหู หรือหลังจากไปว่ายน้ำ เล่นน้ำมา อาการคือ ปวดหู กดเจ็บบริเวณหน้าใบหู เมื่อดึงใบหูหรือโยกใบหูจะเจ็บมากขึ้น หูอื้อ มีน้ำเหลืองไหลออกมา รูหูบวมแดง

                    2. หูชั้นกลางอักเสบติดเชื้อแบบเฉียบพลัน อาการคือปวดหูมาก มีไข้ การได้ยินเสียงลดลง บางรายอาจมีเวียนหัว คลื่นไส้ หลังจากนั้นอาการปวดและไข้จะลดลง แต่มีหนองไหลจากรูหู

                    3. มีสิ่งแปลกปลอมที่เข้าไปในรูหู  เช่น แมลง มด เมล็ดพืช เป็นต้น

                   4. มีสิวหรือฝีในรูชั้นนอกหู เกิดจากการอุดตันของไขมันและมีเชื้อโรคสะสมจนทำให้เกิดสิวหรือฝี

                   5. ขี้หูอุดตัน บางรายร่างกายมีการผลิตของขี้หูมากและอาจเกิดการสะสมของขี้หูจนอุดตัน ทำให้ปวดหู ได้ยินเสียงดังในหู หรือเวียนศีรษะได้

                   หากมีประวัติการชอบแคะหู ก็อาจเกิดจากการอักเสบของหูชั้นนอกได้ หรืออาจเกิดจากมีขี้หูอุดตันร่วม เพราะการแคะหูบ่อยๆ จะเป็นการกระตุ้นให้ขี้หูถูกสร้างมากขึ้นได้ค่ะ

                   แนะนำว่าควรต้องงดการแคะหู และควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ เพราะหากเกิดจากการอักเสบติดเชื้อ ก็ต้องทานยาปฏิชีวนะต่อเนื่องนาน 7-14 วัน (ยังไม่ถึงขั้นต้องผ่าตัดค่ะ) ไม่ควรปล่อยไว้ เพราะหากการติดเชื้อรุนแรงขึ้น ก็จะลุกลามมากขึ้นได้ค่ะ ดังนั้น ก็ควรบอกผุ้ปกครองให้พาไปหาหมอนะคะ นอกจากนี้ ในช่วงนี้ ก็ควรระวังอย่าให้น้ำเข้าหู โดยการใช้สำลีอุดรูหูเวลาอาบน้ำ และงดการเล่นกิจกรรมทางน้ำต่างๆ ไปก่อนค่ะ

                     หลังจากนี้ ควรพยายามเลิกนิสัยการแคะหู หากเลิกไม่ได้ และส่งผลทำให้เกิดอาการเจ็บหูบ่อยๆ อาจต้องปรึกษานักจิตวิทยาหรือจิตแพทย์เพื่อให้คำแนะนำการทำพฤติกรรมบำบัดค่ะ