• มีอาการเจ็บคอ เมื่อยตามตัว น้ำมูกไหล มีไข้เฉพาะเวลากลางคืน กินยาแล้วไม่ดีขึ้น หายใจไม่สุด ควรทำอย่างไร

  •  Auscharawadee Ketkaew
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ...  คุณหมอ  คือว่าหนูมีอาการเจ็บคอ  เมื่อยตามตัว  น้ำมูกไหล  มีไข้เฉพาะเวลากลางคืน  ไปพบเภสัชกร เมื่อวันที่ 19 มี.ค. ได้ยาลดไข้และยาแก้อักเสบมาทาน  ระหว่างรักษาทานน้ำอุ่นตลอดค่ะ  แต่อาการในตอนนี้ยังไม่ดีขึ้น  รู้สึกเจ็บคอมากขึ้น และหายใจไม่สุด  อยากทราบว่าจะต้องทำอย่างไรดีค่ะ  หรือว่าต้องไปพบหมอเพื่อตรวจดูอาการ  ตอนนี้ค่อยข้างกังวลค่ะ

    ขอบคุณค่ะ

    Auscharawadee Ketkaew  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Auscharawadee Ketkaew

    อาการเจ็บคอ ปวดเมื่อยตามตัว มีไข้ น้ำมูกไหลดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากทางเดินหายใจติดเชื้อ เช่นคออักเสบ จากเชื้อไวรัสอาจเป็นไวรัสหวัดธรรมดา ไข้หวัดใหญ่ ไวรัสโควิด 19 เชื้อแบคทีเรีย หรือทอนซิลอักเสบ ไซนัสอักเสบ หลอดลมหรือปอดอักเสบที่อาจทำให้หายใจหอบเหนื่อยร่วมด้วยได้

    โดยจะเข้าเกณฑ์เป็นกลุ่มเสี่ยงไวรัสโควิด 19 หรือไม่แพทย์จะซักประวัติละเอียดเรื่องการสัมผัสผู้ป่วย การเดินทางไปตามที่ต่างๆมาภายใน 14 วัน ร่วมกับดูว่ามีไข้เกิน 37.5 จริง มีอาการในระบบทางเดินหายใจจริง ซึ่งถ้าเข้าเกณฑ์กลุ่มเสี่ยงนั้น ควรจะตรวจเพื่อหาโควิด 19 เช่นกันค่ะ

    แนะนำการกักตัวเองอยู่ในบ้าน ไม่ออกไปข้างนอก รับประทานยาตามอาการเช่นยาลดไข้ แก้เจ็บคอ ลดน้ำมูกได้ แต่หากไอเยอะมากขึ้น ไข้สูงนั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม หรือถ้าทราบว่าตนเองมีประวัติเสี่ยงใดๆเช่นการไปสถานบันเทิง สนามมวย ไปต่างประเทศ สนามบิน ควรจะไปตรวจคัดกรองทันทีค่ะ