• กินโรตีไป 1 ชิ้น แล้วแน่นท้อง หายใจไม่ทั่วท้อง ซักพักรู้สึกเจ็บคอ เกิดจากอะไร แก้ไขอย่างไร

  •  manat
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิฉันมีเรื่องที่อยากจะขอคำปรึกษาและข้อแนะนำจากคุณหมอค่ะ ก่อนหน้านี้ดิฉันได้รับประทานโรตีไป1ชิ้น จากนั้นจึงมีอาการแน่นท้อง หายใจไม่ทั่วท่อง และหาว สักพักรู้สึกเจ็บคอค่ะ เวลาหายใจเข้าแล้วรู้สึกจี๊ดๆที่คอค่ะ อยากทราบว่าเกิดจากอะไรหรือคะ และพอจะมีแนวทางแก้ไขไหมคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ manat,

                          อาการเจ็บคอดังกล่าว อาจเกิดจาก

                          1. โรคกรดไหลย้อน  เนื่องจากก่อนจะเกิดอาการเจ็บคอ มีอาการแน่นท้องมาก่อน แต่มักมีอาการอื่นๆร่วมด้วย ได้แก่ อาการปวดแสบร้อนหรือจุกบริเวณลิ้นปี่และหน้าอก อาหารไม่ย่อย เรอบ่อย มีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมในคอ เป็นต้น

                         2. ทอนซิลอักเสบ นอกจากอาการเจ็บคอแล้ว จะเห็นต่อมทอนซิลบวมโตและแดง ซึ่งอาจเป็นเพียงข้างเดียวก็ได้ มีคราบสีขาวหรือสีเหลืองปกคลุมบนต่อมทอนซิล มีไข้ ปวดศีรษะ กลืนลำบาก กลืนแล้วเจ็บ ต่อมน้ำเหลืองบริเวณคอด้านนอกอาจโตจนคลำได้ เป็นต้น

                          3. . คออักเสบหรือคอหอยอักเสบ นอกจากอาการเจ็บคอ จะมีอาการมีไข้ ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว คอแดง กลืนลำบาก มีจุดหรือแผ่นสีขาวหรือสีเทาบริเวณลำคอ ต่อมน้ำเหลืองบริเวณคอบวมโต เป็นต้น

                         4. มีเศษอาการติดบริเวณทอนซิลหรือโคนลิ้น จะทำให้รู้สึกเจ็บเวลากลืน

                         5. มีแผลร้อนในที่คอหอยหรือเพดานอ่อน

                          แนะนำว่าหากมีอาการไข้ ทอนซิล หรือคอหอยบวมแดง ควรไปพบแพทย์เพื่อรับยาปฏิชีวนะรักษา แต่หากไม่มีไข้ และต่อมทอนซิลหรือคอหอยไม่ได้บวมแดง ให้ลองสังเกตว่ามีแผลหรือสิ่งแปลกปลอมภายในช่องปาก คอหอยและที่บริเวณทอนซิลหรือไม่ หากไม่แน่ใจ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเช่นกัน

                           แต่หากมีอาการที่ล้ายกับโรคกรดไหลย้อน ในช่วงนี้ ควรทานอาหารที่ย่อยง่าย ลดการทานเนื้อสัตว์ในปริมาณมาก หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น เนื้อสัตว์ติดมัน อาหารทอด ซึ่งรวมถึงโรตี หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด ควรทานแต่ครั้งละพอประมาณ ไม่ควรทานจนอิ่มเกินไป ห้ามดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน รวมถึงช็อกโกแลต และน้ำอัดลมอัดแก๊สต่างๆ และไม่ควรนอนราบทันทีหลังทานอาหาร ควรเว้นระยะอย่างน้อย 2 ชั่วโมง เป็นต้น