• มีอาการเจ็บคล้ายๆ โดนดึงขนบริเวณโคนองคชาตด้านซ้ายตลอดเวลา เกิดจากอะไร รักษาอย่างไรได้บ้าง

  •  pondkung2536
    สมาชิก

    อยากสอบถามคุณหมอครับ

    มีอาการเจ็บคล้ายๆ โดนดึงขนบริเวณโคนองคชาตด้านซ้ายตลอดเวลา ก่อนหน้านี้มีขนดึงจริงๆ แต่ตอนนี้เล็มขนบริเวณนั้นออก แต่อาการยังคงอยู่ครับ

    กำลังรักษาอาการ Red scrotum syndrome อยู่ครับ เข้าเดือนที่ 3 แต่ไม่แน่ใจว่ามันสามารถเป็นจนมาถึงบริเวณใกล้ๆ โคนองคชาตได้หรือไม่ เพราะตอนแรกไม่ได้เป็น เพิ่งจะมาเป็นตอนนี้ เพิ่งตรวจโดยแพทย์เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาก็บอกว่าไม่ได้มีอะไรจากภายนอก น่าจะมาจากอาการเดียวกัน ตอนนี้มีทาน Pregabalin อยู่ (ทานต่อเนื่องมาตลอด ยังไม่ได้หยุดยา) แต่ Doxycycline หมอให้หยุดยามาเกือบ 1 เดือน ตอนนี้อาการเริ่มกำเริบเลยเพิ่งกลับมาทานใหม่ได้แค่ 1 วัน ครับ

    ไม่มีความผิดปกติใดๆ ที่ดูจากภายนอกเลยครับ แต่รู้สึกเหมือนมันเจ็บระบมปวด เหมือนหลังจากกระชากขนใหม่ๆ ค่อนข้างตลอดเวลาครับ แต่ดูแล้วไม่ได้มีสภาพเหมือนรูขุมขนอักเสบใดๆ ไม่มีเชื้อราครับ ได้รับการตรวจแล้ว อื่นๆ จากภายในก็ตรวจแล้วทั้งอุลตร้าซาวด์กับตรวจปัสสาวะ ก็ปกติดีครับ

    เพราะฉะนั้นไม่ทราบว่า มันเป็นอะไร และต้องทำอะไรได้บ้างครับ การรักษาถูกต้องแล้วไหมครับ ต้องทำอะไรเพิ่มเติมไหมครับ หรือเพิ่งเริ่มทานยาใหม่ก็เลยต้องให้เวลาหน่อยครับ?

    pondkung2536  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ pondkung2536

    อาการเจ็บคล้ายๆ โดนดึงขนบริเวณโคนองคชาตด้านซ้ายตลอดเวลา แต่ดูไม่มีความผิดปกติใดๆให้เห็นจากภายนอกชัดเจน อาจเกิดจาก มีการอักเสบหรือติดเชื้อที่บริเวณท่อปัสสาวะ อาจมีปัสสาวะแสบขัดหรือปนหนองร่วมด้วย มีการอักเสบหรือถลอกตรงผิวหนังบริเวณอวัยวะเพศ เช่นจากการเสียดสีหรือการกระแทก ปลายเส้นประสาทอักเสบ หรือเป็นรูขุมขนอักเสบ

    ในเบื้องต้นแนะนำการไม่ไปกระชากขนดังกล่าวมาอีก เพราะการไปดึงขน อาจทำให้เกิดรูขุมขนอักเสบใหม่ เกิดการติดเชื้อใดๆแทรกซ้อนขึ้นมาร่วมก็ได้ รักษาความสะอาดบริเวณดังกล่าวด้วยการล้างน้ำเบาๆ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน

    ควรไปพบแพทย์ ถ้าเจ็บมากขึ้นเรื่อยๆ ปัสสาวะลำบาก หรือถ้ามีผื่น ตุ่มใดๆขึ้นให้เห็นร่วมด้วย