• อายุ 18 ปี อ่อนเพลียมากๆ ใจเต้นแรง ตัวสั่น หน้ามืด เก็บตัวมากขึ้น กินไม่ตรงเวลา ควรรักษาอย่างไร

  •  Spearmint
    สมาชิก
    อายุ 18 ค่ะ มีอาการอ่อนเพลียมากๆ ใจเต้นแรง ตัวสั่นๆแต่สั่นไม่มากแต้รู้สึกได้ว่าตัวสั่น อยู่เฉยๆก็รู้สึกเหนื่อย สมองเบลอๆมึนๆงงๆ มีหน้ามืดด้วยค่ะ ง่วงนอนตลอดเวลา ช่วงนี้ก็เครียดๆไม่ค่อยมีความสุขกับชีวิตเก็บตัวอยู่คนเดียวไม่สุงสิงกับใคร ส่วนตัวเป็นคนไม่ออกกำลังกายค่ะแทบจะไม่ขยับตัวเลย ติดโทรศัพท์มากๆ อาหารก็กินไม่ตรงเวลาแถมไม่ครบ5หมู่ด้วยพฤติกรรมของหนูดังกล่าวทำให้หนูมีอาการแบบนี้ใช่ไหมค่ะแล้วหนูต้องปรับยังไงให้ร่างกายกลับมาแข็งแรงคะ
    Spearmint  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Spearmint

    อาการอ่อนเพลียมากๆ ใจเต้นแรง ตัวสั่น หน้ามืด อาจจะเกิดจาก อาการที่เกิดมาพร้อมกับโรคทางจิตเวชเช่นภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า โรคแพนิค โรควิตกกังวล หรือเป็นจากโรคทางกายเช่นการทำงานของต่อมไทรอยด์ผิดปกติ หัวใจเต้นผิดจังหวะ การพักผ่อนไม่เพียงพอ

    แต่หากมีอาการอื่นๆเช่นเก็บตัวมากขึ้น ไม่ทำกิจกรรมต่างๆตามที่ควรทำตามปกติ กินไม่ตรงเวลา เหล่านี้ เป็นอาการที่บ่งชี้ไปถึงโรคทางจิตเวชบางอย่างเช่นกลุ่มโรคซึมเศร้าได้มาก

    การวินิจฉัยว่าเป็นโรคซึมเศร้านั้น ก็คือมีภาวะซึมเศร้าติดต่อกันอย่างน้อย 2 อาทิตย์ขึ้นไป โดยไม่มีช่วงที่ดีขึ้นเลย มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย อาจมีอาการเบื่ออาหาร หรือในบางรายก็จะไปรับประทานทานอาหารมากขึ้น น้ำหนักเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นอนน้อยหรือนอนมากกว่าปกติ และเก็บตัวมากจนไม่ออกไปทำงาน ไม่ออกไปเข้าสังคม

    ถ้ามีอาการที่เข้าข่ายโรคซึมเศร้า ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินสุขภาพจิตเพิ่มเติม หรือตรวจหาสาเหตุทางกายที่เกี่ยวข้องก่อนว่าไม่มี ในเบื้องต้นพยายามหากิจกรรมที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจและอาจทำให้รู้สึกสดชื่นมากขึ้น พูดคุยกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวที่เราไว้ใจได้เพื่อระบายความทุกข์ที่มี