• มีการเสพยา และมีความเครียด ต่อมามีอาการหูแว่ว คิดมาก เครียด ร้องไห้ไม่รู้ตัว ควรทำอย่างไร

  •  Oilza
    สมาชิก
    เมื่อปีก่อนมีอาการหูแว่วเกิดขึ้นซึ่งมีภาวะการคิดมากเคีรยดและมีการเสพยาด้วยแต่ก้ได้หายไปแต่ก่อนหน้านี้มีการโดนตีที่หัว...ล้มในห้องน้ำ...ล่าสุดเมื่อประมาณ5เดือนที่แล้วก้ล้มอีกพร้อมกับเรื่องที่ทำให้เสียใจมากๆแล้วได้กลับมาเสพยาอีกเพราะเครียดมีการใช้ยามาเรื่อยๆตอนนี้คือไม่อยากคุยกับใครเลยเพราะมีแต่เรื่องให้เสัยใจยุ่ตลอดผิดหวังอยุ่ทางจนคิดไม่ออกสับสน....แต่ก้ยังมีคนคุยเลือกคุยแค่ไม่กี่คนตอนนี้คือเก็บตัวอยุ่คนเดียวแล้วก้อยากคุยแต่กับเพื่อนคนเดียวเท่านั้นครับไม่อยากเจอใครเลย เหมือนกับว่าความสุขได้หายไป...ตอนนี้ผมอยุ่แต่กับความทรงจำที่ผ่านมาแต่ตอนนี้ได้ใช้ยาบ้าง...บ้างครั้งก้ได้ยิน บ้างครั้งก้ไม่ได้ยิน...บ้างครั้งก้หูดับอารมณ์แปลป่วนง่ายมากเลยครับ...เอ่อผมเหมือนกึ่งจะไฮเปอร์มาตั้งแต่เด็กและก้สมาธิสั่นด้วยครับผมเป็นมาตลอดเลยครับผมสังเกตุตัวเองอยุตลอดครับบ้างทีผมก้พูดมาไม่รุ้ตัว....บ้างทีก้ร้องไห้ไม่รุ้ตัวด้วยครับ ผมจะทำไงดีครับ
    Oilza  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Oilza

    มีอาการหูแว่ว คิดมาก เครียด นั้น อาจจะเป็นโรคจิตเภทที่ทำให้มีประสาทหลอนทางโสตประสาทคือได้ยินเสียงที่ไม่มีจริง สาเหตุอื่นๆเช่น มีภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า โรควิตกกังวล หรือเป็นจิตเภทประเภทที่มีภาวะซึมเศร้าร่วมด้วย

    การเสพยาเสพติดก็อาจเป็นสาเหตุหรือปัจจัยกระตุ้นหนึ่งที่ทำให้มีภาวะหูแว่ว เห็นภาพหลอน หรือมีความผิดปกติทางจิตต่างๆตามมาได้

    แนะนำการดูแลสุขภาพกายและสุขภาพจิตให้ดี หยุดการใช้สารเสพติดทุกชนิด หากตอนนี้ไม่ได้เสพแล้วก็ให้ออกห่างจากการเสพยาต่อไป ร่วมกับหาสิ่งที่ชอบทำเพื่อผ่อนคลาย พูดคุยกับคนในครอบครัวหรือผู้ที่ไว้ใจได้เพื่อระบายความทุกข์ในเบื้องต้น

    แต่ถ้ายังมีอาการต่างๆต่อเนื่อง หูแว่ว เห็นภาพหลอน มีความคิดสับสน มีความคิดอยากทำร้ายตนเองหรือผู้อื่น ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม