• มีอาการหายใจไม่สุด หายใจไม่เต็มปอดค่ะ

  •  Lovesofar
    สมาชิก

    มีโรคประจำตัวเป็นภูมิแพ้ค่ะ จะมีการจามและมีน้ำหมูกหนักมากเวลาอาการเย็นจัดหรือฝนตก

    แต่ช่วงหลังมีอาการหายใจไม่สุดแทรกเข้ามาด้วยค่ะ ช่วงแรกคิดว่าเกิดจากการกินแล้วนอนเลย

    แต่ช่วงหลังๆไม่ได้นอนเลยค่ะ นั่งพักก่อนประมาณ2ชม. หรือมากกว่านั้น ซึ่งก่อนนอนหายใจได้ปกติค่ะจะเป็นบ่อยช่วงกลางดึก บางคืนมีตื่นขึ้นมากลางดึกพบว่าหายใจได้ไม่เต็มปอด จนลามมาถึงช่วงเช้าและเกือบตลอดทั้งวันค่ะ ทุกครั้งต้องมีการหาวช่วยตลอดเพื่อให้รู้สึกว่าเต็มปอดหรือมีการก้มหน้าเพื่อช่วยให้สูดอาการเข้าไปได้ด้วยค่ะ อยากทราบว่าอาการแบบนี้เป็นเพราะภูมิหรือมีโรคอื่นๆด้วยหรือเปล่าคะ รู้สึกทรมานมากๆค่ะ รบกวนขอคำแนะนำจากคุณหมอด้วยค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

    Lovesofar  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Lovesofar

    อาการหายใจไม่สุด หายใจได้ไม่เต็มปอด จนนอนไม่ได้ดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ภูมิแพ้ที่บริเวณจมูก ทำให้มีสารคัดหลั่งมาก ไปอุดตันในจมูกจนหายใจไม่สะดวก หากมีประวัติภูมิแพ้เป็นๆหายๆมาก่อนหน้านี้ นึกถึงสาเหตุนี้ได้มากค่ะ สาเหตุอื่นๆเช่น โรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจส่วนล่างเช่น โรคหอบหืดจากหลอดลมหดตัวแคบลง โรคปอดอักเสบหรือติดเชื้อ อาจพบร่วมกับอาการไข้ ไอ หอบเหนื่อย ระบบทางเดินหายใจถูกกีดขวาง หรือมีสิ่งแปลกปลอมติดอยู่ หรือเกิดตามหลังการออกกำลังกายหรือทำงานหนัก ภาวะกรดไหลย้อน อาจแสบร้อนกลางอกร่วมด้วย

    ในเบื้องต้นพักการทำงานหนักๆ อยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทได้ดี ไม่มีฝุ่นควัน งดการสูบหรือสูดควันบุหรี่ หลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นใดๆที่อาจทำให้มีอาการเป็นมากขึ้น กินยาแก้แพ้หรือล้างจมูกได้หากมีน้ำมูกอุดตันในจมูกมาก และหากปฏิบัติตามคำแนะนำเบื้องต้นแล้ว ยังคงมีอาการเป็นมาก รู้สึกแน่นจนหายใจไม่ได้ เหนื่อยหอบ เจ็บแน่นอก มีไข้ ไอร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์