• มีอาการใจสั่นเป็นช่วงๆเกิดจากอะไร

  •  Winot Boonmao
    สมาชิก
    มีอาการหัวใจเต้นเเปลกๆครับผมอายุ14ครับ ตอนวันที่12มีนาคม ผมนุ่งทำงานหน้าคอมอยู่ดีๆหัวใจก็เต้นตุบขึ้นมาไม่มีอาการใดทั้งสิ้นไม่ได้คิดๆไรพอวันต่อมาก็เป็นเเล้วต่อมาเรื่อย จนผมเข้าgoogleค้นหาบอกว่าใจสั่นจะเป็นหัวใจเต้น ผิดปกติพอสองวันต่อมาเหมือน่ามีอะไรเต้นตรงหัวใจรัวเเละเร็วผมก็ว่าเป็นเเน่นอนพอวันต่อมันเป็นผมก็จับตรงข้างคอหัวใจที่เต้นตรงหน้าอกไม่สัมพันธ์กับชีพจรจริงผมงงเเต่หัวใจเต้นตุบเป็นน้อยลงเบาลงเริ่มๆหาย #ผมเป็นโรงคิดไปเองว่าป่วย
    Winot Boonmao  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Winot Boonmao

    อาการใจสั่นอาจเกิดได้จาก

    -หัวใจเต้นผิดจังหวะเป็นบางเวลา อาจเกิดจากเป็นโรคหัวใจบางชนิดที่ทำให้การส่งสัญญาณไฟฟ้าในหัวใจผิดปกติ หรือมีกล้ามเนื้อในหัวใจตายบางส่วน หรือลิ้นหัวใจมีปัญหา มีทั้งแบบเป็นโรคและไม่เป็นโรคคือไม่จำเป็นต้องรักษาแค่เฝ้าติดตามอาการ

    -โรคไทรอยด์เป็นพิษ

    -ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ

    -การรับประทานชา กาแฟ แอลกอฮอล์ หรือใช้สารเสพติด

    -ความเครียด ความกังวล ความวิตกกังวล

    -ร่างกายขาดน้ำ มักมีไข้สูงร่วมด้วย

    -การใช้ยาบางชนิดเช่นยารักษาหอบหืดแบบพ่น

    สาเหตุมีได้หลากหลายมากๆค่ะ การให้ได้การวินิจฉัยแน่นอนจึงจำเป็นต้องไปพบแพทย์ หากแพทย์ซักประวัติตรวจร่างกายเบื้องต้นแล้วอาจจะส่งตรวจเพิ่มเติมตามสมควร เช่นติดคลื่นไฟฟ้าหัวใจ เพื่อดูว่ามีการเต้นของหัวใจที่ผิดจังหวะหรือเปล่า ถ้ามีเป็นแบบอันตรายที่ต้องได้รับการรักษาหรือใส่เครื่องช่วยปรับการเต้นของหัวใจหรือไม่ ถ้าไม่ใช่สาเหตุทางหัวใจอาจต้องเจาะเลือดเพิ่มเติมเช่นเจาะดูความเข้มข้นเลือด ระดับน้ำตาลในเลือด หรือระดับฮอร์โมนไทรอยด์ในเลือดค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมหนักๆเช่นออกกำลังกาย ยกของหนัก หลีกเลี่ยงภาวะที่ทำให้ต้องเครียดหรือกังวลมากๆ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำมากๆ งดชา กาแฟ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ บุหรี่ สารเสพติด หากมีอาการใจสั่นมากขึ้น เจ็บแน่นอก ขาบวม หายใจลำบาก ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ

    อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่

    https://www.pobpad.com/%E0%B9%83%E0%B8%88%E0%B8%AA%E0%B8%B1%E0%B9%88%E0%B8%99