• อายุ 20 ปี ทำงานยกของหนัก มีอาการหน้ามืดใจสั่น แน่นหน้าอก เกิดจากอะไร

  • สวัสดี่ะคุณหมอ หนูชื้อฟ้า อายุ20ปี หนูทำงานหนักยกของหนัก หนูมีอาการหน้ามืด ใจสั่น แน่นหน้าอกหายใจไท่สะดวกเจูบหน้าอก เคยมีน้ำสีเหลืองไหลออกจากจมูกแร้วเหมือนมีเนื้อเหลืองออกจากจมูกไม่มีแรง เพลีย หนูเคยไปปรึกษาหมอที่อนามัยเค้าบอกเหมือนจะเป็นโรคหัวใจไห้ไปตรวจที่ร.พ แต่หนูยังไม่ได้ตรวจแต่เคยเอ็กซเรซ์มาหมอก็บอกปกติ แต่อาการหนูไม่ค่อยดีขึ้น เวลาไม่สบายความดันต่ำมากๆ ค่ะ หนูจะทำอย่างไงดีค่ะ หนูเหนื่อยมากๆ กินข้าวไม่ได้ ทั้งๆที่หิวน้พฝำหนักหนูดหลือ36แร้วค่ะ
    สุนิษา จันทร์กอง  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ สุนิษา จันทร์กอง

    อาการหน้ามืดและใจสั่นนั้น อาจเกิดจาก

    -โรคหัวใจ เช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ มีการตายของกล้ามเนื้อหัวใจ เส้นเลือดหัวใจตีบ หัวใจเต้นผิดจังหวะ หรือหัวใจทำงานล้มเหลวเฉียบพลัน ซึ่งจะทำให้มีอาการเหนื่อยง่าย ขาบวม นอนราบไม่ได้ร่วมด้วย

    -โรคต่อมไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ

    -โรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจเช่น หอบหืด ถุงลมโป่งพอง ก็ทำให้เจ็บแน่นอกได้เช่นกัน แต่มักมีไอและเหนื่อยร่วมด้วย

    -ความดันต่ำชั่วคราวเช่นในขณะเปลี่ยนท่า

    -ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ

    -สาเหตุจากความวิตกกังวลโดยไม่มีสาเหตุทางกาย มักมีอาการแขนขาชา มือเกร็ง หรือเวียนศีรษะร่วมด้วย

    แนะนำว่าถ้ามีอาการใจสั่น ร่วมกับเหนื่อยง่ายมากขึ้น ทำกิจกรรมที่เดิมทำได้แต่ตอนนี้เหนื่อย อาจจะต้องไปตรวจดูเพิ่มเติมค่ะว่ามีการทำงานของหัวใจที่ยังปกติอยู่หรือไม่ แพทย์อาจเอ็กซเรย์ปอดและตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจให้เบื้องต้น ถ้าพบความผิดปกติควรพบแพทย์ด้านหัวใจต่อไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการออกแรงหรือทำกิจกรรมที่ทำให้เหนื่อย ดูแลสุขภาพทั่วไป งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือคาเฟอีน หยุดสูบบุหรี่ หยุดใช้ยาที่มีสารกระตุ้นบางชนิด เช่น ยาแก้ไอ ยาแก้หวัด หากมีอาการให้รีบนั่งพักในที่ที่มีอากาศถ่ายเท รับประทานอาหารให้ครบ 3 มื้อและรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่