• มีผื่นแดงขึ้นบริเวณหัวอวัยวะเพศ และลอกเป็นขุยขาวๆ คันบางครั้ง

  •  Atomic 789
    สมาชิก
    มีผื่นแดงๆขึ้นบริเวรหัวอวัยวะเพศ และมีอาการลอกเป็นขุยขาวๆ มีอาการคันบ้างเป็นครั้งๆ พึ่งมาสังเกตเห็นตอนหลังมีเพศสัมพันธ์ ประมาณ2-3วันแล้ว นี่รูปภาพครับ https://www.picz.in.th/image/D9D07B71-F412-4028-AFCC-83934A6EBC46.GcaVTz https://www.picz.in.th/image/F7A3E67D-73BF-474F-819C-CBF3C0AAE5E7.Gca8yq

    สวัสดีค่ะ คุณ Atomic 789,

                  อาการมีผื่นแดงที่บริเวณปลายอวัยวะเพศชาย มีขุยลอก อาจเกิดจาก

                   1. ปลายองคชาตอักเสบ (balanitis) โดยอาจเกิดจากการติดเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรีย อาการคือผิวหนังที่บริเวณปลายองคชาตจะบวมแดง หรืออาจมีผื่นแดง หากเกิดจากการติดเชื้อรา มักมีอาการคัน เจ็บแสบ หากเป็นเชื้อแบคทีเรีย มักมีอาการเจ็บปวดร่วมด้วย สาเหตุมักเกิดจากการดูแลความสะอาดไม่เหมาะสม จึงทำให้เชื้อแบคทีเรียหรือราสะสมบริเวณหนังหุ้มปลายมากเกินไป รวมถึงการที่ฝ่ายหญิงมีการติดเชื้อราในช่องคลอดอยู่ ก็อาจเป็นสาเหตุได้

                    2. การติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม เป็นต้น แต่มักมีน้ำเหลืองหรือหนองไหลจากอวัยวะเพศร่วมด้วย ส่วนโรคซิฟิลิส แผลริมอ่อน จะต้องมีแผลเกิดขึ้นตามมา

                   3. ผื่นแพ้หรือระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ เช่น แป้ง โลชั่น น้ำหอม สบู่ น้ำยาล้างอวัยวะเพศ รวมถึงถุงยางอนามัย เป็นต้น

                   4. การโดนแมลงสัตว์กัดต่อย แต่มักมีอาการเจ็บ แสบ คันร่วม

                  ในเบื้องต้น ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน หลีกเลี่ยงการใช้สิ่งต่างๆ กับอวัยวะเพศหรือใช้ใกล้อวัยวะเพศ เช่น การทาแป้ง สเปรย์น้ำหอม โลชั่นต่างๆ เป็นต้น เวลาอาบน้ำทุกครั้ง ควรถลกหนังหุ้มปลาย และล้างทำความสะอาด โดยอาจใช้นิ้วถูเบาๆ แต่ไม่ควรใช้สบู่ที่มีความรุนแรงฟอก นอกจากนี้ทุกครั้งที่ปัสสาวะ ควรถลกหนังหุ้มปลาย เพื่อป้องกันปัสสาวะตกค้างหมักหมมด้วย และก่อนใช้มือจับอวัยวะเพศ ควรล้างมือให้สะอาดก่อนด้วย แต่หากอาการไม่ดีขึ้น หรือมีแผลเกิดขึ้น แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ