• มีอาการหน้ามืด ทรงตัวไม่ได้ เดินเซ ไม่ค่อยมีแรง เป็นหลังจากกินยาเกี่ยวกับโรคซึมเศร้าดังแนบ ควรทำอย่างไร

  •  mxmo.mx1635
    สมาชิก

    เจ็บหน้าอกซ้ายปวดศรีษะหลังกินยาCriprazine1.5mg reagile,diazepam,LORA zepam(Ativan),trazodone100mg,Agomelatine(Valdoxan),Benzhexol,desvenlafaxine(PRISTIQ),Amittriptyline(GPO)แล้วมีอาการตัวชาพิเวลาลุกจะไม่ค่อยมีแรงและมีอาการไม่ทรงตัวหน้ามืดเวลายืนเวลาเดินบางครั้งก็มีอาการเซ

    mxmo.mx1635  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ mxmo.mx1635

    จากยาดังแนบ เป็นกลุ่มยาที่ใช้ในโรคจิตเวช เช่นโรคซึมเศร้า โรคความผิดปกติทางอารมณ์ ซึ่งยาเหล่านี้มีฤทธิ์กดประสาท

    จากการสืบค้นของแพทย์ กลุ่มยาเหล่านี้ ผลข้างเคียงหลักๆมักจะเกี่ยวกับการกดประสาทอาจทำให้รู้สึกง่วงซึม คล้ายจะเป็นลม คลื่นไส้ อาเจียน ปวดศีรษะ มีความกระวนกระวาย

    ซึ่งในกรณีนี้ที่มีการใช้ยากดประสาทร่วมกันหลายตัวเลยนั้น อาจจะเสริมผลข้างเคียงของกันและกัน ทำให้มีอาการหน้ามืด เวียนศีรษะ ดังกล่าวมาได้ แนะนำการใช้เหล่านี้ภายใต้การดูแลของจิตแพทย์เท่านั้น หากไปหลายๆรพ.อาจจะต้องนำยาที่กินอยู่ทั้งหมดไปให้แพทย์ดูเพื่อป้องกันการจ่ายยาซ้ำซ้อน

    ในตอนนี้ที่มีอาการดังกล่าวมากแล้วนั้น ควรรีบกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อปรึกษาเกี่ยวกับการใช้ยา เพื่อประเมินดูว่าสามารถลดหรือปรับยาให้น้อยลงได้หรือไม่ต่อไป