• มีเพศสัมพันธ์ระหว่างและหลังวันหมดประจำเดือน ถัดมาอีก 7วัน มีเลือดออกเล็กน้อย เป็นเลือดล้างหน้าเด็กไหม

  •  cheese210814
    สมาชิก

    มีเพศสัมพันธ์ระหว่างและหลังวันหมดประจำเดือน ถัดมาอีก 7วัน (ระหว่าง7วันมีตกขาวเล็กน้อย) ได้มีเลือดสีน้ำตาลนิดเดียว1-2วัน ไม่แน่ใจว่าเป็นเลือดล้างหน้าเด็กหรือไม่ และควรตรวจครรภ์หลังจากมีเลือดกี่วัน ถึงแน่ใจว่าตั้งครรภ์หรือไม่

    สวัสดีค่ะ คุณ cheese210814,

                        หากวันที่มีเพศสัมพันธ์ อยู่ในช่วง 1-7 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ถือว่าอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีน้อยมากค่ะ

                         และหากประจำเดือนหมดไป 7 วัน แล้วได้มีเลือดออกมาเล็กน้อย น่าจะเป็นเลือดออกช่วงวันจนไข่ตกได้ เนื่องจากอยู่ในช่วงกึ่งกลางของรอบเดือน แต่โดยปกติ เลือดจะออกเพียงแค่ 1 วัน ดังนั้น หากเลือดออกนานเกิน 2 วันขึ้นไป หรือเกิดมีตกขาวที่ผิดปกติออกมาเรื่อยๆ หรือมีปวดท้องน้อย อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น มีการอักเสบติดเชื้อในช่องคลอด มดลูกอักเสบ เป็นต้น ซึ่งในกรณีนี้ ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ

                           ส่วนเลือดล้างหน้าเด็กนั้น หากเลือดออกแค่ 1-2 วัน ก็มีโอกาสเป็นไปได้เช่นกัน แต่ก็ถือว่าน้อย เพราะโอกาสในการตั้งครรภ์มีน้อยดังกล่าวไป แต่หากจะให้แน่นอนว่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นหรือไม่ ก็ให้ตรวจหาการตั้งครรภ์หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วอย่างน้อย 2 สัปดาห์ค่ะ