• มีอาการหน้ามืด และปวดหัวจี๊ดขึ้นมาเมื่อยืนตากแดด เกิดจากอะไร

  •  Chaninthorn
    สมาชิก
    เวลาผมยืนกลางแดดประมาณ 15-20 นาที จะมีอาการหน้ามืด และปวดหัวจี๊ดขึ้นมาครับและมีอาการหน่วงๆไปทั่วร่างกายครับ โดยเฉพาะเวลาที่มีแดดส่องหน้าตรงๆจะเกิดขึ้นเร็วกว่าครับ เป็นทุกครั้งที่ออกแดดเลย เริ่มมีอาการแบบนี้ตั้งแต่ปีที่แล้วครับ
    Chaninthorn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chaninthorn

    อาการหน้ามืด และปวดหัวจี๊ดขึ้นมาเมื่อยืนตากแดด อาจเกิดจาก การเป็นลมแดด หน้ามืดจากการเปลี่ยนท่าเร็วๆ การออกแรงหนักๆ หรือเป็นภาวะปวดหัวจากการใช้งาน การเพ่งมองอะไรนานๆ เป็นต้น

    โรคลมแดดเป็นโรคที่ร่างกายมีอุณหภูมิสูงเกินไป เกิดจากการสัมผัสกับอากาศที่ร้อนจัดหรือการออกกำลังกายเป็นเวลานานโดยที่ร่างกายไม่สามารถระบายความร้อนได้ตามปกติ โดยอาการอาจเกิดขึ้นเมื่อร่างกายมีอุณหภูมิเพิ่มสูงถึง 40 องศาเซลเซียสขึ้นไป

    แต่ถ้าไม่ได้มีอาการเป็นลมหรือวูบหมดสติไปอย่างชัดเจน ก็อาจเป็นอาการที่เกิดขึ้นได้ทั่วไปเมื่อต้องอยู่กลางแจ้ง แนะนำการหลบเข้าที่ร่มเมื่อทำได้ ใส่เสื้อผ้าปกปิดแต่ระบายอากาศได้ดี ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ ถ้ามีอาการเป็นมาก จนหมดสติ หรือปวดหัวมากไม่หาย หรือมีผื่นขึ้นผิดปกติหลังโดนแดด ควรรีบไปพบแพทย์