• อายุ 43 ปี หนาวสั่นข้างในมา 1 สัปดาห์ แต่วัดอุณหภูมิไม่เคยเกิน 37 องศา ตอนนี้กินยาฆ่าเชื้อกับสมุนไพรอยู่ รักษาอย่างไร

  • ดิฉันอายุ 43 น้ำหนัก 70 สูง 150 ตอนนี้มีอาการหนาวสั่นข้างในเป็นมาประมาณอาทิตย์นึงแล้ว ตอนแรกเป็นเฉพาะช่วงเย็นๆใกล้จะค่ำ แต่ตอนนี้เป็นทั้งวันโดนพัดลมไม่ได้จะรู้สึกหนาว พอหนาวแล้วจะรู้สึกเหมือนเป็นไข้ แล้วภูมิแพ้ก็จะขึ้นแต่วัดอุณหภูมิไม่เคยเกิน 37 องศา ไปปรึกษาเภสัชกินยาแก้ไข้ซาร่าและอะม็อกซี่ หมดไปแผงนึงแล้ว เหมือนจะดีขึ้นแต่ก็กลับมาเป็นอีก ดิฉันเคยมีอาการน้ำเหลืองเสียเมื่อต้นปีที่แล้ว กินสมุนไพรหญ้าปักกิ่งแล้วดีขึ้น หลังจากนั้นเป็นโควิด หลังจากหายมาครึ่งปี ก็กินวิตามินซีกับบีเสริมภูมิคุ้มกัน ตอนนี้กินยาฆ่าเชื้อ floxcipro 500 กับสมุนไพรหญ้าปักกิ่งและบอระเพดของอภัยภูเบศ ดิฉันค่อนข้างจะไปหาหมอลำบาก เลยอยากขอคำแนะนำนะคะว่าพอมีทางรักษายังไงบ้าง

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                          หากวัดอุณหภูมิร่างกายไม่เคยเกิน 37 องศาเซลเซียส ก็แสดงว่าไม่ได้มีไข้ ดังนั้น อาการหนาวสั่นที่เป็นอยู่ จึงไม่ได้เกิดจากไข้ และก็ย่อมไม่น่าเกิดจากการติดเชื้อค่ะ ดังนั้น แนะนำควรหยุดทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อ เพราะนอกจากจะไม่ช่วยรักษาอาการหนาวสั่นแล้ว ยังอาจทำให้เราได้รับผลข้างเคียงไปโดยไม่จำเป็นค่ะ

                         สำหรับอาการหนาวสั่น อาจเกิดจาก

                         - อุณหภูมิที่เย็น การไม่ได้สวมใส่เสื้อผ้าที่อบอุ่น การอาบน้ำเย็น ดื่มน้ำเย็น กินของเย็นๆ

                         - มีน้ำหนักน้อย ผอมไป ซึ่งอาจทำให้รู้สึกหนาวง่าย หรือหากยิ่งไม่ค่อยได้กินอาหาร ก็จะยิ่งหนาวง่ายขึ้น เพราะร่างกายขาดพลังงานในการสร้างความอบอุ่น

                         - มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ ก็จะทำให้ขี้หนาว นอกจากนี้ก้จะมีน้ำหนักลด นอนหลับมากขึ้น ท้องผูก ผมร่วง เหนื่อยง่าย ประจำเดือนมาผิดปกติ

                         - มีภาวะโลหิตจาง ทำให้เกิดอาการอ่อนเพลีย ผิวซีด เหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย ขี้หนาว

                         - ร่างกายขาดน้ำ น้ำมีหน้าที่สำคัญที่ช่วยควบคุมอุณหภูมิร่างกายให้เป็นปกติ  หากดื่มน้ำน้อย อุณหภูมิร่างกายอาจแปรปรวนได้

                         - เป็นอาการก่อนวัยหมดประจำเดือน ซึ่งจะเริ่มพบได้ตั้งแต่อายุ 40 ปีขึ้นไป อาการมีได้หลากหลาย แต่อาจไม่ได้เกิดขึ้นในทุกราย

                         หากยังไม่มีอาการอื่นๆ ผิดปกติ เช่น เหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย ผิวดูซีด มีน้ำหนักตัวขึ้น เป็นต้น ก็อาจสังเกตอาการไปก่อน แต่ในเบื้องต้น ควรหยุดการทานยาปฏิชีวนะดังที่แนะนำไป ส่วนวิตามินบีและซี รวมถึงสมุนไพร หากเป็นยี่ห้อภัยภูเบศร ก็ถือว่าปลอดภัย สามารถทานได้ แต่หากทานแล้วอาการหนาวสั่นไม่ดีขึ้น ก็ไม่ควรทานต่อไปค่ะ ส่วนการดูแลด้านอื่นๆ เช่น การทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ทานผักและผลไม้ให้หลากหลาย นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายเบาๆ เป็นประจำ และควรดื่มน้ำประมาณ 2-3 ลิตรต่อวัน การสวมใส่เสื้อผ้าที่อบอุ่นหากต้องโดนอากาศเย็น การไม่ดื่มน้ำเย็น หรือทานของเย็นต่างๆ เช่น น้ำแข็ง ไอศรีม เป็นต้น หากอาการไม่หายไป หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆ เกิดขึ้น ก็ควรไปพบแทพย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ