• อายุ 22 ปี เมื่อยเนื้อตัว หนาวจากข้างใน ขนลุก เป็นเพราะประจำเดือนกำลังจะมาไหม มาช้าไป 1 สัปดาห์แล้ว

  •  namsommut.tt
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ อายุ 22 ย่าง 23 สูง 170 หนัก 66 ตอนนี้รู้สึกหน่วงตัว เมื่อยเนื้อตัวไปหมด และมีอาการเหมือนหนาวจากข้างใน ขนลุกเป็นพักๆ ไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะประจำเดือนกำลังจะมาหรือเปล่าค่ะ ตอนนี้ประจำเดือนมาช้าไป 1 อาทิตย์กว่า ที่รู้สึกหนาวเป็นเพราะฮอร์โมนกำลังเปลี่ยนหรือเปล่าคะ

    ส่วนตัวชอบแพนิกอยู่แล้วค่ะ พอมีอาการแบบนี้ยิ่งคิดมากเลยค่ะ

    ขอบคุณค่ะคุณหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ namsommut.tt,

                           หากประจำเดือนมาช้าไป 1 สัปดาห์แล้ว และที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย หากตรวจพบ อาการผิดปกติต่างๆ ของร่างกาย ก็อาจเป็นอาการของการตั้งครรภ์ได้ แต่หากตรวจไม่พบ หรือไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ อาการต่างๆ ก็อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาได้ค่ะ อย่างไรก็ตาม แนะนำควรลองวัดอุณหภูมิร่างกายดูด้วย เพราะอาการปวดเมื่อยตัว หนาว ขนลุก อาจแสดงว่ามีไข้อยู่ค่ะ หากวัดแล้วพบว่าอุณหภูมิร่างกายเกิน 37 องศาเซลเซียส ก็ควรเช็ดตัวบ่อยๆ ดื่มน้ำเปล่ามากๆ งดน้ำเย็น งดการทำงานหนัก พักผ่อนให้เพียงพอ ทานยาลดได้ เช่น พาราเซตามอล เป็นต้น ทั้งนี้ ควรตรวจ ATK หาการติดเชื้อโควิด 19 ด้วยค่ะ

                       แต่หากวัดอุณหภูมิแล้ว พบว่าไม่มีไข้ แนะนำควรรอประจำเดือนต่อไปก่อนค่ะ ในเบื้องต้น ก็ให้ดูแลตามอาการคล้ายกับการมีไข้ดังกล่าวข้างต้นไปก่อนค่ะ หากอาการไม่ดีขึ้น และประจำเดือนยังคงไม่มา ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ