• ประจำเดือนมาวันที่ 3 แล้วมีอาการหนาวสั่น ปวดในกระดูก เป็นเพราะอะไร

  • แฟนผมเป็นประจำเดือน ตอนแรกอาการปกติไม่เป็นอะไร พอมาวันที่3 ตอนเช้ายังปกติ พอตอนเที่ยง เขาหนาวสั่นปวดในกระดูกทั้งตัว เป็นเพราะอะไรครับ ควรพบแพทย์หรือเปล่าครับ มีวิธีแก้ไหมครับ
    หน้าหล่ออ ปลอมตัวมา  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ หน้าหล่ออ ปลอมตัวมา

    อาการหนาวสั่นปวดในกระดูกดังกล่าวมานั้น อาจจะไม่ได้เกี่ยวกับการมีประจำเดือนโดยตรง

    โดยควรวัดอุณหภูมิร่างกายร่วมด้วย ถ้ามีไข้สูงเกิน 37.8 องศาและหนาวสั่น ในผู้หญิงอาจจะเกี่ยวกับเรื่องกรวยไตอักเสบ อาจมีปัสสาวะแสบขัดร่วมด้วย สาเหตุอื่นๆเช่นไข้จากการติดเชื้อไวรัสไม่จำเพาะเจาะจง ไข้เลือดออก เป็นต้น

    แนะนำการวัดไข้ดังกล่าวไป หรือถ้ายังมีอาการเรื้อรัง ไม่แน่ใจว่าเป็นอะไร สามารถไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเบื้องต้น

    ควรพักผ่อนให้เพียงพอ อยู่ในที่ที่ไม่เย็นจัดจนเกินไป รับประทานยาแก้ปวด ยาลดไข้ได้