• มีอาการวิงเวียน มึนศีรษะระหว่างวัน แต่ไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด เกิดจากอะไร

  •  pattypati
    สมาชิก

    คุณแม่ของหนูตอนนี้อายุ 53 ปี ค่ะ ปกติแม่ของหนูจะมีอาการมึนหัวระหว่างวันอยู่แล้วค่ะ อาการก็จะเป็นประมาณว่า ตื่นนอนตอนเช้าใหม่ ๆ ก็มึน ก้ม ๆ เงย ๆ ระหว่างวันก็มึน ทางเราเคยเข้าไปปรึกษาอาการกับแพทย์มาแล้วค่ะ ที่ผ่านมาทุกครั้งแพทย์ก็จะจัดยากลับมาให้ตามอาการ แต่ก็มีนัดดูอาการต่อเนื่องค่ะเนื่องจากแม่ของหนูเคยผ่าตัดสมองมาก่อนหน้านี้เมื่อประมาณสิบกว่าปีที่ผ่านมา หมอเขาก็เลยต้องการจะนัดเพื่อดูอาการค่ะ แต่สุดท้ายหนูก็ไม่ได้พาแม่เข้าไปพบหมอตามนัดค่ะ เนื่องจากสถานการณ์ของครอบครัวเรามีความไม่สะดวกหลายอย่าง ดังนั้น เราก็เลยได้แต่ไปซื้อยาที่เหมือนกับยาที่แพทย์เคยสั่งไว้ก่อนหน้านี้มารับประทานเองโดยที่ไม่ได้เข้าไปพบแพทย์อีกเลย การทานยาก็ช่วยได้บ้างค่ะ อาการมึน วิงเวียนก็พบน้อยลง ใช้ชีวิตประจำวันได้ทั่วไปค่ะแต่แค่ต้องกินยาแก้วิงเวียนตลอด แต่มาถึงช่วงประมาณ 2 อาทิตย์ก่อนหน้านี้ แม่ของหนูได้เข้ารับการฉีดวัคซีนโควิดเข็มที่ 2 (แอสตร้าฯ) มา และหลังจากที่ฉีดวัคซีนได้ประมาณ 2-3 วัน แม่เริ่มรู้สึกว่าอาการวิงเวียนศีรษะมันเริ่มรุนแรงมากยิ่งขึ้นค่ะ จากที่ว่าพอเวลาทานยาแก้วิงเวียนแล้วอาการวิงเวียนจะหายไป กลายเป็นว่าทานยาไปแล้วก็ช่วยอะไรไม่ได้ กลายเป็นว่าวัน ๆ นึงจากที่เคยมึนเล็ก ๆ น้อย ๆ ตอนนี้ก็กลายเป็นมีอาการวิงเวียนถี่ขึ้น และหนักขึ้น ตอนนี้ทางบ้านหนูและตัวของแม่เองไม่สบายใจมาก ๆ เพราะไม่รู้ว่าจะโฟกัสกับสาเหตุอาการตรงไหนเพราะว่ามันมีหลายสาเหตุมาก ๆ ที่มันน่าจะเป็นไปได้ เลยจะขอสอบถามข้อสงสัยไปเป็นข้อ ๆ ค่ะ

    1) อาการมึนหัวที่รุนแรงขึ้นนี้มีความเป็นไปได้หรือไม่คะ ที่จะมีผลมาจากวัคซีนโควิดเข็มที่ 2

    2) เนื่องจากเคยผ่าตัดสมองมาก่อน ตอนผ่าตัดสมองมีการใส่สายยางเข้าไปด้วยค่ะ อาการมึนหัวที่เกิดขึ้นมีความเป็นไปได้หรือไม่คะว่าจะเกี่ยวข้องกับการผ่าตัดสมอง หรือ สายยางข้างในที่ใส่เข้าไปด้วย

    3) ยาที่ใช้ลดอาการมึนหัว กินเพื่อป้องกันอาการมึนหัวคือยากลุ่ม Dimenhydrinate ค่ะ ซึ่งตอนนี้คือกินยาตัวนี้ทุกวันอย่างต่อเนื่อง จะเป็นไปได้รึเปล่าคะว่าอาการที่หนักขึ้นจะเกิดมาจากการทานยาชนิดนี้ติดต่อกันเป็นเวลานาน

    4) แม่เป็นคนที่มีสายตาสั้นค่ะ แต่สวมแว่นอยู่ เลยคิดว่าอาจจะเกี่ยวกับสายตารึเปล่าคะ

    5) แม่มีอาการติดกาแฟด้วยค่ะ ขาดไม่ได้ ถ้าวันไหนไม่ได้ดื่มกาแฟก็คือ อาการมึนหัวจะหนักถึงขนาดที่ทำให้อาเจียนหรือคลื่นไส้เลย แต่หลัง ๆ พยายามจะลดแล้วค่ะเพราะมีปัญหาเรื่องความดันด้วย คุณหมอมีความเห็นอย่างไรคะ จะเป็นไปได้มั้ยคะว่าอาการที่เกิดจะเกี่ยวข้องกับการดื่มกาแฟ

    6) ถ้าไม่ได้เกี่ยวข้องกับปัจจัยและอาการข้างต้น จะมีสาเหตุอื่น ๆ อีกหรือไม่คะที่ทำให้อาการมึนหัวเกิดถี่ขึ้นแบบนี้

    รบกวนคุณหมอให้ความรู้และตอบข้อสงสัยเกี่ยวกับปัญหาดังกล่าวด้วยค่ะ ขอโทษที่ข้อความที่พิมพ์สอบถามอาจจะซับซ้อน เพราะตัวหนูเองหนูก็ไม่รู้ว่าจะเริ่มคิด เริ่มเล่าเรื่องจากจุดไหนเหมือนกันค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

    pattypati  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ pattypati

    อาการมึนศีรษะระหว่างวัน อาจมีสาเหตุมาจาก กล้ามเนื้อรอบศีรษะตึงตัวจากการพักผ่อนไม่เพียงพอ การเพ่งมองจากสายตาที่สั้นหรือยาวผิดปกติ การมีน้ำในหูไม่เท่ากัน การนอนกรนทำให้ขาดหายใจขณะหลับ ทำให้มีอาการอ่อนเพลียระหว่างวัน หรือการมีเนื้องอกในระบบประสาทหรือศีรษะ แต่อาจมีอาการที่ชัดเจนอื่นๆ เช่นปวดหัวมากตอนกลางคืนจนนอนไม่ได้ หรืออาเจียนพุ่ง ร่วมด้วย

    อาการดังกล่าวคิดถึงว่าเกี่ยวกับการไปรับวัคซีนได้น้อยมาก การเคยผ่าตัดสมองมาก่อน อาจต้องดูว่าผ่าอะไรตรงไหนมานานแค่ไหน ซึ่งถ้าผ่ามาหลายๆปี ไม่เคยมีอาการอะไรมาก่อนหน้านี้ก็นึกถึงว่าจะเกี่ยวกันได้น้อย ยาที่ใช้ลดอาการมึนศีรษะสามารถรับประทานได้ไม่มีข้อห้าม การใส่แว่นสายตาควรพอดีกับสายตา อาการติดกาแฟยังบอกได้ยากว่าจะเกี่ยวหรือไม่ อาจลองงดหรือลดการรับประทานดูก่อนก็ได้

    ควรไปพบแพทย์หากพักหรือกินยาแก้เวียนศีรษะเพื่อบรรเทาอาการแล้วยังไม่ดีขึ้น อาการเป็นมากจนรบกวนการใช้ชีวิต เบื้องต้นพักผ่อนให้เพียงพอวันละ 8-10 ชั่วโมงต่อวัน ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ หลีกเลี่ยงการเพ่งสายตามากๆระหว่างวัน