• มีอาการร้อนวูบๆที่แผลซึ่งแห้งแล้วเป็นระยะ เป็นวันละหลายครั้งอยากทราบว่าเกิดจากอะไรคะ จำเป็นต้องไปพบแพทย์ไหม

  •  Picharee S. Kittikose
    สมาชิก
    เมื่อประมาณวันที่ 8 ที่ผ่านมาเกิดแผลถลอกยาวที่ข้อเท้าเนื่องจากผิวแห้งและขูดกับขอบรองเท้าบูธและขอบถุงเท้าค่ะ หลังจากนั้นได้ปิดพลาสเตอร์ยาวเลยโดยไม่แกะออกประมาณ 4 วัน พอแกะออกมาผิวหนังมีการเปลี่ยนสี สภาพคล้ายหลังโดนท่อไอเสียนาบ แผลแห้งและลอก ไม่มีอาการเจ็บใดๆนะคะ แต่มีอาการร้อนวูบๆที่แผลขึ้นมาเป็นระยะๆค่ะ ผ่านมาเป็นสัปดาห์แล้วก็ยังไม่หาย เป็นขึ้นมาวันละหลายครั้ง อยากทราบว่าเกิดจากอะไรคะ จำเป็นว่าควรไปหาหมอมั้ยคะ
    Picharee S. Kittikose  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Picharee S. Kittikose

    อาการร้อนวูบๆที่แผลซึ่งแห้งแล้วเป็นระยะนั้น อาจจะไม่ได้เกี่ยวกับแผลโดยตรง กล่าวคือถ้าแผลแห้งสนิท เกิดสะเก็ด ลอกไปแล้ว ไม่น่าจะส่งผลใดๆ หรือทำให้มีอาการผิดปกติใดๆขึ้นได้อีก

    อาการร้อนๆวูบๆขึ้นมาเองตรงผิวหนัง อาจมีสาเหตุต่างๆเช่น ปลายเส้นประสาทอักเสบที่เกิดจากการถูกกดทับ การขาดวิตามินหรือเป็นเบาหวาน กล้ามเนื้ออักเสบ ทำให้มีอาการปวดบริเวณกล้ามเนื้อที่ออกแรงมาก สัมพันธ์กับท่าทาง และอาจทำให้ชาร่วมด้วยได้ หรือเป็นความผิดปกติในสมองทำให้รับรู้ความรู้สึกผิดปกติ แต่มักเป็นชาหนาๆเหมือนไม่รู้สึกอะไร ไม่ใช่ลักษณะเหน็บชา

    ซึ่งถ้ามีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่หายไป เริ่มส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันด้วย ควรจะไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ในเบื้องต้น ควรหลีกเลี่ยงการทำท่าที่ทำให้เกิดอาการ เช่นการกดทับนานๆ หรือการยกของหนัก