• หลังทานยาลดน้ำหนักจนวูบเข้าโรงพยาบาล ก็มีอาการมึนหัวจลอด รักษาอย่างไรก็ไม่หาย เป็นอาการอะไร

  •  Fiifuu Nusara Manium
    สมาชิก
    ทานยาลดน้ำหนัก วูบเข้ารพ หลังจากนั้นมามีอาการมึนหัวตลอดเวลา มีอาการลอยๆ เวลาหดคอและบ่ามาชนกันเหมือนเลือดถุกดูดมาเก็งอยุ่ช่วงบ่า เวลาแปรงฟันเขย่าหัว เหมือนตัวลอยๆ อาการเหมือนแผ่นดินไหว เหมือนเลือดไม่เดิน แต่ตอนตรวจเลือดหมอไม่ได้แจ้งว่าเลือดปกติมั้ยเชคแค่ไขมันเฉยๆ ไปตรวเลือดไขมัน ปกติ ความดันปกติ ตอนเจาะเลือด เลือดดูดไม่ขึ้น อยากทราบว่า จะมีส่วนของโรคเลือดข้นรึป่าว หาหมอทั่วไป3เดือน หมอกะดูก2เดือน มาฟื้นฟู2เดือน โรคไม่ตรงกับหมอเลยซักหมอ ตอนนี้ส่งไปหมอจิตเวช หาว่านอนไม่พอ เลยมึนให้ยาคลายกังวลมาทาน ยาแรงมากกดปะสาทมาก แล้วก้ไม่หาย เปนมา8เดือน บอกตรงๆไม่อยากกินยาผิดประเภทไปตลอดชีวิต เพราะตรวจการได้ยินปกติ และอิกอย่างไม่น่าใช่อาการน้ำในหู เพราะบ้านไม่หมุน แต่มีอาการมึน เหมือนในสมองมีแต่ลม ไม่มีเลือดเดิน อาการเหมือนหวิวๆ ลอยๆ เวลาเดิน เหมือนเป็นครื่นๆ ปะวัตมะก่อนใส่กางเกงรัด ไม่ออกกำลังกาย ทำงานใช้สมองเยอะ ขอmriหมอก้ไม่ให้ทำ บอกไม่ได้เปนอะไร มันจะไม่เปนไรได้ไง ก้เปนยุเนี่ย เปนทีเหมือนจะตาย หมอหาโรคไม่เจอ ไม่เข้าใจ หมอท่านไหนอ่านแล้ว สามารบอกโรคได้จะขอบคุนมากคะ เพราะไม่งั้นหนุคงโดนขังอยุ่ในแผนกจิตเวชตลอดไปเพราะสาเหตุจากการหาโรคไม่เจอ กำ
    Fiifuu Nusara Manium  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Fiifuu Nusara Manium

    อาการมึนศีรษะ รู้สึกหวิวๆดังกล่าวมานั้น้ อาจจะเกิดจากน้ำในหูไม่เท่ากัน ตะกอนหินปูนในหูชั้นในหลุด หรือ โรคหินปูนในหูชั้นในเคลื่อน หูชั้นในอักเสบจากการติดเชื้อของหูชั้นกลาง หรือมีภาวะความดันต่ำ น้ำตาลในเลือดต่ำ หรือเป็นโรคเกี่ยวกับสมองเช่นโรคหลอดเลือดสมองตีบบางส่วน หรือมีก้อนเนื้องอกที่ระบบประสาทการทรงตัวหรือที่ในหูชั้นใน

    โดยแพทย์จะตรวจร่างกายและซักประวัติเพื่อหาสาเหตุ หากไม่ได้มีความผิดปกติจากการตรวจร่างกายที่ชัดเจน เช่นไม่ได้มีกล้ามเนื้ออ่อนแรง ไม่ได้เดินเซ ทรงตัวได้ปกติ ได้ยินหรือมองเห็นปกติ อาจจะไม่ได้มีข้อบ่งชี้ในการตรวจเพิ่มเติมต่อไป

    แต่อย่างไรก็ตาม หากกินยาที่แพทย์ให้มาแล้วยังไม่ดีขึ้น ควรกลับไปพบแพทย์และเล่าอาการให้ฟังอีกครั้ง หากกลับไปหลายๆครั้งด้วยอาการเดิมและไม่ตอบสนองต่อยา อาจเป็นข้อบ่งชี้ในการส่งตรวจเพิ่มเติมเช่นเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์เช่นกัน

    เบื้องต้นควรพักผ่อนให้เพียงพอ พักการใช้งานแบบที่ต้องเพ่งสายตา และไม่ทำงานกับเครื่องจักรกล รับประทานยาแก้เวียนศีรษะได้