• มีอาการมึนหัวเป็นตอนก้มหัวทำงาน เป็นมาจนครบ 1 อาทิตย์แล้ว เกิดจากอะไร

  •  ppllyy
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิฉันมีอาการมึนหัว จากการก้มหน้าทำอะไรนานๆ หรือการเปลี่ยนทิศทางการมองเห็นมาจนจะครบอาทิตย์หนึ่งแล้วค่ะ ช่วงก่อนหน้านี้มีอาการปวดหัวหนักช่วงหน้าผากลามไปถึงกระบอกตา มีอาการคลื่นไส้ร่วมด้วย เป็น 2 วัน ก็เลยซื้อยาไมเกรนมาทานเอง เพราะคิดว่าเป็นไมเกรนค่ะ หลังจากทานไปแล้ว มีอาการมึนหัว คลื่นไส้หนักกว่าเดิม แล้วก็อ้วกถึง 3 รอบในวันนั้นค่ะ หลังจากนั้นก็เลยหยุดทาน แล้วไม่ได้กินยาอื่นเลยนอกจากพาราเซตามอลค่ะ มีการไปพบแพทย์ที่คลินิคแถวบ้าน เขาให้ยามา แต่ทานแล้วอาการมึนหัวยังไม่ดีขึ้นเลยค่ะ คือไม่มีอาการปวดหัวแล้วนะคะ แต่มันยังมึนหัวตลอดเวลาที่ก้มๆเงยๆ หรือการหันหน้า แต่ว่าไม่ได้หันเร็วมากนะคะ มันก็ยังเป็นอยู่ค่ะ
    ppllyy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณppllyy

    อาการมึนศีระหลังการก้มหน้าทำอะไรนานๆ หรือการเปลี่ยนทิศทางของศีรษะดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีน้ำในหูไม่เท่ากัน การมีหินปูนเกาะในหู การมีความดันต่ำเฉียบพลันขณะเปลี่่ยนท่า มีน้ำตาลในเลือดต่ำ มีภาวะซีด หรือมีเนื้องอกในระบบประสาทส่วนที่ควบคุมการทรงตั

    ซึ่งการให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดควรได้รับการตรวจร่างกายโดยแพทย์ ร่วมกับส่งตรวจเพิ่มเติมเช่นเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์ ตรวจภายในหูต่อไป ถ้าไม่ตอบสนองต่อยาแก้เวียนศีรษะ หรือมีความผิดปกติทางระบบประสาทอย่างชัดเจน

    แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมอีกครั้ง ในเบื้องต้นสามารถรับประทานยาลดอาการเวียนศีรษะเมื่อมีอาการได้ ถ้าคลื่นไส้เยอะ กินยาแก้คลื่นไส้ร่วมด้วยได้ หลีกเลี่ยงการทำท่าทางที่กระตุ้นให้มีอาการได้ไปก่อน