• เวียนหัวบ่อย รู้สึกชาๆเวลายืนนานๆ เป็นระยะเวลาหลายปีแล้ว กินยายังไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  pongpangp
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิฉันค่อนข้างมีอาการเวียนหัวบ่อยค่ะ

    1.เวลาลุกขึ้นก็มึนหัว ชาๆ หน้ามืดแปปๆ ต้องยืนนิ่งๆก่อนเพื่อให้จูนภาพการมองเห็นให้ชัดขึ้น ถึงจะสามารถเดินต่อได้ อาการนี้เป็นทั้งกลางวันและกลางคืน

    2.เวลายืนนานๆ (15 นาทีขึ้นไป)เช่นยืนต่อแถว ยืนบนรถไฟฟ้า จะยืนนานไม่ค่อยได้ ก็จะมีอาการหน้ามืดเหมือนกันค่ะ

    เคยไปหาหมอเช็คมาหมดแล้วค่ะ แต่ก็ไม่เจออะไร มีทำ MRI สมอง วัดคลื่นไฟฟ้าสมอง เอคโค่หัวใจ เอกซเรย์ปอด ก็ไม่เจออะไร แต่ก็ไม่หายเป็นสักทีค่ะ แต่กินยาเวลามีอาการ (ยาSERC)  อยากรบกวนคุณหมอช่วยแนะนำหน่อยค่ะ ไปหาหมอต่อเนื่องแล้วก็ไม่ได้ดีขึ้นเลย เหมือนเปลืองตังค์เฉยๆ

    pongpangp  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ pongpangp

    อาการเวียนศีรษะ มึนหัว รู้สึกชาๆเวลายืนนานๆ นั้น อาจจะเป็นอาการจากการมีน้ำในหูไม่เท่ากัน ความดันต่ำเฉียบพลันขณะเปลี่ยนท่า การมีน้ำตาลในเลือดต่ำ หินปูนเกาะที่หูชั้นใน หรือการมีเนื้องอกในระบบประสาทส่วนที่ทำหน้าที่ในการทรงตัว

    ซึ่งหากเคยทำการตรวจเพิ่มเติมในสมองด้วยการทำ MRI มาแล้ว ไม่พบความผิดปกติ ก็อาจจะนึกถึงว่าเป็นสาเหตุจากสมองและระบบบประสาทส่วนกลางได้น้อย อาจจะเป็นในเรื่องของในหูเอง เช่นการมีหินปูนเกาะในหู มีน้ำในหูไม่เท่ากัน

    ซึ่งส่วนใหญ่การรักษามักเป็นแบบประคับประคอง คืออาจมียาที่ช่วยบรรเทาอาการ เช่นยา SERC ดังกล่าวมา ร่วมกับการหลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นที่ทำให้มีอาการ การเปลี่ยนท่าทางควรทำอย่างช้าๆ หลีกเลี่ยงการทำงานกับเครื่องจักรไปก่อน และถ้าอาการยังไม่ดีขึ้นหลังใช้ยา ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายหรือตรวจเพิ่มเติมซ้ำ เพราะในบางโรคเมือเวลาผ่านไป อาจจะเห็นอาการแสดงของโรคได้ชัดขึ้นได้