• มีอาการปวดแสบปวดร้อนที่หลังมือเหมือนโดนไฟไหม้ ต่อมาผิวหนังบริเวณนั้นเริ่มดำ รักษาอย่างไร

  •  Fanta123
    สมาชิก

    มือมีอาการปวดแสบปวดร้อนเหมือนโดนไฟไหม้ค่ะ แล้วผ่านมาสักพักมือก็เริ่มดำ มีวิธีรักษาอย่างไรคะ

    Fanta123  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Fanta123

    อาการปวดแสบปวดร้อนที่หลังมือเหมือนโดนไฟไหม้นั้น อาจมีสาเหตุมาจากภาวะปลายเส้นประสาทอักเสบจากการกดทับ หรือการกดเล่นโทรศัพท์มากเกินไประหว่างวัน สาเหตุอื่นๆเช่น เกิดตามหลังการไปโดนของร้อนแล้วมาลวก ปวดจากกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นอักเสบ แต่มักไม่ค่อยปวดแบบแสบร้อน ปวดจากกระดูกหักหรือเคลื่อนมักเกิดตามหลังอุบัติเหตุที่รุนแรง ปวดจากการเป็นงูสวัดอาจมีอาการแสบร้อนนำมาก่อนการเกิดตุ่มน้ำใสได้เช่นกัน

    แนะนำการหลีกเลี่ยงการใช้งานที่มือนานๆ ระวังการกดทับอยู่ท่าใดท่าหนึ่งต่อเนื่อง ฝึกยืดเหยียดนิ้วบ่อยๆ ถ้าปวดด้วย กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ และควรไปพบแพทย์หากพักการใช้งานแล้วยังไม่ดีขึ้น ปวดแสบปวดร้อนมาก หรือมีอาการขยับได้น้อยลง มีตุ่มน้ำใสขึ้นตามนิ้วร่วมด้วย