• มีอาการปวดแสบตรงบริเวณลิ้นปี่ เป็นตลอดเวลา ทานข้าวแล้วยังมีอาการ ควรทำอย่างไร

  •  nana_mu2
    สมาชิก

    มีอาการปวดแสบตรงบริเวณลิ้นปี่ค่ะ ตอนแรกปวดแบบจุกๆ เหมือนโดนกด หลังจากนั้นปวดแสบเกือบจะตลอดเวลา เป็นตั้งแต่เมื่อคืนก่อนนอน จนตอนนี้ตื่นมาก็ยังไม่หายค่ะ กินข้าวเช้าแล้วก็ยังรู้สึกจุกๆ แสบๆ เหมือนเดิม แต่ไม่ปวดท้อง ไม่มีอาการอย่างอื่นเลยค่ะ

    nana_mu2  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ nana_mu2

    อาการปวดแสบตรงลิ้นปี่ ปวดแบบจุกๆดังกล่าวมานั้น สาเหตุที่เป็นไปได้มากที่สุดก็คือเรื่องของการมีกรดไหลย้อนค่ะ ซึ่งกรดที่ไหลย้อนจากกระเพาะขึ้นมาที่หลอดอาหารบริเวณลิ้นปี่และหน้าอก จะทำให้จุกแน่น ปดแบบแสบร้อน คลื่นไส้ จุกที่คอ หรือเรอเปรี้ยวได้ สาเหตุอื่นๆที่อาจเกี่ยวข้องเช่นกระเพาะอาหารอักเสบ/แผลในกระเพาะอาหารหรือลำไส้เล็กส่วนต้น การมีกล้ามเนื้อบริเวณอกอักเสบจากการใช้งาน หรือปัญหาเกี่ยวกับหัวใจ ซึ่งบางครั้งอาจมาด้วยอาการจุกๆได้ แต่หากไม่มีประวัติโรคหัวใจอยู่เดิม หรืออาการปวดเป็นแบบแสบร้อนชัดเจนก็ไม่น่าจะเกี่ยวกับโรคหัวใจค่ะ

    เบื้องต้นรับประทานอาหารมื้อไม่ใหญ่มากนัก ไม่กินแล้วนอนทันที นั่งหัวสูงไว้ก่อน 3 ชั่วโมง งดการทำงานหรือออกแรงหนักๆ ดื่มน้ำมากๆ การใช้ยาลดกรดก็จะช่วยได้กรณีเป็นภาวะกรดไหลย้อนแต่ควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น

    และหากอาการยังไม่ดีขึ้น ปวดแสบเยอะ คลื่นไส้ กินได้น้อย ถ่ายดำ หรือน้ำหนักเปลี่ยนแปลงเร็ว ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม