• อายุ 22 ปี มีอาการปวดหัวนานเกิน 1 สัปดาห์ ที่ขมับขวา จะเป็นอันตรายไหม

  •  Yong Jira
    สมาชิก
    อายุ 22 ปีค่ะ มีอาการปวดหัวนานเกิน 1 สัปดาห์ ปวดมากในช่วงเช้า หรือทำอะไรเร็วๆ เช่นการเดินเร็ว ก้มตัว ก้มหัวจะปวดมากขึ้น ปวดแบบ จี๊ดๆ ปวดแบบมึนๆ ปวดตลอดทั้งวัน ที่ขมับด้านขวาหรือบริเวณศรีษะด้านขวา ปวดข้างเดียว ได้ยินเสียงลม หึ่งๆ ฟู่ๆ ในหูขวา ตามจังหวะการเต้นของหัวใจ ได้บ่อยมากๆค่ะ ถ้าเอามือกดที่ใต้คางขวา เสียงจะหายไป อยากทราบว่า ป่วยหรือมีอะไรอันตรายมั้ยคะ ขอบคุณค่ะ
    Yong Jira  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณYong Jira

    อาการปวดหัวอาจมีสาเหตุจาก

    -ปวดหัวจากการใช้งาน คือปวดกล้ามเนื้อที่อยู่รอบๆศีรษะ สัมพันธ์กับการใช้งานสายตา

    -ปวดไมเกรน มักปวดข้างเดียว มีคลื่นไส้ ตาพร่า

    -ปวดจากอาการในสมอง เช่นมีเนื้องอกในสมอง เลือดออกในสมอง มักจะต้องปวดรุนแรง ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดมากตอนเช้าและมีอาเจียนพุ่ง

    อาการปวดที่บ่งบอกว่าอาจมีสาเหตุรุนแรงเช่นปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดจนต้องตื่นขึ้นมากลางดึก ปวดจนทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้  ร่วมกับมีมีอาการทางระบบประสาทอื่นๆร่วมด้วยเช่น แขนขาอ่อนแรง พูดไม่ชัด ปากเบี้ยว หากมีอาการเหล่านี้ ควรรีบไปพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พักผ่อนให้เพียงพอ พักการใช้งานสายตา รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์