• มีอาการปวดหัวด้านขวามาก ต้องอยู่เฉยๆถึงจะหาย อยากทราบว่าเป็นอะไรรึเปล่า

  •  Nutjaree Nuanchan
    สมาชิก
    ดิฉันมีอาการปวดหัวด้านขวาค่ะ ยิ่งมีเรื่องให้คิดหรือไม่สบายใจจะเจ็บหนักมาก รู้สึกได้ถึงเส้นที่มันเต้นแรงๆบนหัว จนต้องหลับตาลงแล้วอยู่เฉยๆถึงจะหาย ยิ่งเห็นแสงหรือได้ยินเสียงที่กวนใจจะยิ่งปวดขึ้นเรื่อยๆ หากอยู่เงียบๆอาการปวดจะหายไปโดยปริยาย ไม่ทราบว่าเป็นอะไรที่เสี่ยงมั้ยคะ
    ปวดหัว สวัสดีค่ะ อาการปวดหัวสามารถแบ่งได้ออกเป็น 2 ประเภทง่ายๆด้วยกันคะ คือ อาการปวดหัวที่มีสาเหตุมาจากสมอง และ อาการปวดหัวที่ไม่มีสาเหตุ - อาการปวดหัวที่มีสาเหตุมาจากในสมองนั้นมีความรุนแรง และ จำเป็นต้องทำการพบแพทย์เพื่อค้นหาสาเหตุ และ รักษาตามสาเหตุเหล่านั้น โดยที่อาการที่จำเป็นมาพบแพทย์ได้แก่ อาการปวดหัวร่วมกับ อาการแขนขาอ่อนแรงฉับพลัน ชาแขน ขา หรือ หน้าฉับพลัน หน้าเบี้ยว ปากเบี้ยว อาการปวดหัวที่ปวดที่สุดในชีวิตไม่เคยเป็นมาก่อน อาการปวดหัวครั้งแรกแต่อายุมากกว่า65ปี อาการปวดหัวร่วมกับมีไข้เป็นต้น - อาการปวดหัวที่ไม่มีสาเหตุ โดยทั่วไปมักถูกกระตุ้นได้โดยความเครียด การพักผ่อนไม่เพียงพอ สิ่งแวดล้อมข้างเคียง เช่น แสง และ เสียงดังๆเป็นต้น โรคที่อยู่ในกลุ่มนี้ เช่น โรคปวดหัวจากความตึงเครียด มีอาการปวดบริเวณขมับทั้งสองข้างปวดเหมือนมีหนังยางมารัดบริเวณขมับ นอนพัก และ ทางนาแก้ปวด อาการดังกล่าวจะดีขึ้น โรคไมเกรน มีอาการปวดหัวข้างเดียว อาจปวดสลับข้างได้ มีอาการคลื่นใส้อาเจียนร่วมด้วย ในบางคนอาจพบมีอาการเตือนนำมาก่อนอาการปวดหัวได้ อาการปวดหัวไมเกรน วิธีการรักษาคือ นอนพักผ่อน รับประทานยาแก้ปวดเบื้องต้น เช่น ยาพาราเซตตามอล หรือ ไอบูโพรเฟน ซึ่งหากอาการปวดหัวยังไม่ดีขึ้นแนะนำให้พยแพทย์เพื่อยปรับความแรงของนาให้เหมาะสมกับแต่ละบุคคลค่ะ