• มีอาการปวดนิ้วก้อยที่เคยมีอาการซ้นเมื่อเดือนที่แล้วค่ะ

  •  Naam Phornkanok
    สมาชิก
    คือ เมื่อเดือนที่แล้วนิ้วก้อยได้ไปชนกับของแข็ง แล้วน่าจะเกิดอาการนิ้วซ้นค่ะ ก็เลยรักษาด้วยตัวเอง โดยการทายาแก้ปวดและพันนีโอเทปเป็นระยะเวลาประมาณ 2-3 วัน เพราะก็หายดีแล้ว หลังจากนั้นก็ใช้ชีวิตปกติไม่ได้มีปัญหาหรือมืออาการเจ็บปวดแต่อย่างใด แต่พอ 1 เดือนผ่านไป เริ่มมีอาการเคืองๆและมีอาการปวดบริเวณนิ้วก้อยบางครั้งที่ขยับนิ้ว แต่ตอนเช้าที่ตื่นมารู้สึกว่าปวดมาก ขยับไม่ค่อยได้ พอได้บริหารนิ้วมือด้วยตนเองก็รู้สึกเพลาๆลง มีอาการแบบนี้ต้องทำอย่างไรคะ
    Naam Phornkanok  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Naam Phornkanok

    อาการปวดที่นิ้วก้อย เกิดหลังการไปชนของแข็งๆดังกล่าวมา อาจเป็นนิ้วซ้น กระดูกหัก หรือเป็นการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ หรือเส้นเอ็นรอบๆ

    นิ้วซ้น คือการบาดเจ็บตรงข้อต่อซึ่งเกิดจากกระดูกนิ้วเลื่อนไปจากตำแหน่งเดิม จนปลายสุดของกระดูกไม่สามารถตั้งตรงได้ปกติ  เนื่องจากมีกระดูกที่เคลื่อนที่ไป จึงควรดามไว้ให้เข้าที่ทำโดยแพทย์ ร่วมกับหลีกเลี่ยงการออกแรงเคลื่อนไหวนิ้วที่เกิดอาการซ้น กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้

    หากตอนนี้ยังมีอาการปวดเป็นมาก ขยับนิ้วได้น้อยลง ทำงานต่างๆไม่ได้ตามปกติ ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมดูว่าจะต้องดามนิ้วไว้ต่อหรือไม่