• มีอาการปวดที่หัวแปลกๆสัมพันธ์กับการมัดหัวจุกด้านหน้า มันเป็นอะไรค่ะแล้วต้องรักษาอย่างไร

  •  Janjira Kluapimay
    สมาชิก
    อยากถามคุณหมอว่าเวลาหนูไว้ผมยาวมากๆและมัดผมไม่ว่าจะมันสูงหรือมันหลวมๆต่ำๆหรือแหม่กะทั้งมัดจุกหน้าม้าน้อยๆมักจะชอบปวดหัวและตึงหนักศีรษะมากทนไม่ไหวถึงขั้นตอนนี้ได้ตัดผมสั้นติ่งหูเลยค่ะ พอตัดสั้นเวลามัดผมจุกด้านหน้ามันก็มีอาการเดิมค่ะปวดศีรษะรุนแรงมาก ยาพาราไม่อยู่ค่ะต้องแก้ปวดรุนแรงอย่างเดียว และอีกอย่างค่ะตอนกลางวันถ้าไม่ได้ทำงานวันหยุดอ่ะค่ะ อยู่ห้องนอนเฉยๆไม่ได้ค่ะมันปวดหัวมากๆหรืออยู่ที่อุดอู้ไม่ได้เลยปวดหัวมาก มันคืออาการอะไรค่ะทำยังไงถึงจะเเก้หาย
    Janjira Kluapimay  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Janjira Kluapimay

    อาการปวดที่ศีรษะ สัมพันธ์กับแรงดึงรั้งที่บริเวณศีรษะดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากกล้ามเนื้อรอบๆศีรษะตึงตัว ซึ่งอาจจะสัมพันธ์กับการกระแทก การถูกดึงไว้ท่าใดท่าหนึ่งนานๆ เช่นการมัดผมเป็นกระจุกตึงเกินไป หรือความเครียด การพักผ่อนน้อย การเพ่งสายตามากๆ สาเหตุอื่นๆที่ยังเป็นไปได้เช่นปวดไมเกรน มักปวดที่ข้างใดข้างหนึ่งมากข้างเดียว มีคลื่นไส้ ตาพร่า เห็นแสงวาบก่อนจะมีอาการปวดหัวร่วมด้วย ปวดจากปลายเส้นประสาทอักเสบมักเป็นปวดจี๊ดๆ เป็นๆหายๆ หรือปวดจากสาเหตุในสมอง มักมีประวัติอุบัติเหตุรุนแรง มีอาเจียนพุ่งร่วมด้วย

    เบื้องต้นทำผมที่สบายๆ ไม่เกล้ารัดตึงจนเกินไป ไม่ทำกิจกรรมที่ต้องเพ่งสายตานานๆ ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อบริเวณศีรษะและลำคอ พักผ่อนให้เพียงพอ และรับประทานยาแก้ปวดได้ทุก 4-6 ชั่วโมง

    หากยังปวดรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่สัมพันธ์กับทรงผม คือปล่อยผมสบายๆแล้วก็ยังเป็นมากอยู่ ร่วมกับมีอาการตาพร่า คลื่นไส้ เดินเซ กล้ามเนื้ออ่อนแรงร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์