• มีลมในท้องมาก จึงออกแรงเบ่งเพื่อขับลม ต่อมามีเจ็บหน้าอก หน้ากับคอบวม จับแล้วเหมือนมีเสียงฟองอากาศ เป็นอะไร

  •  Banyawat Kamkean
    สมาชิก
    สวัสดีครับ พอดีผมมีลมที่ท้องค่อนข้างมากเลยเลือกใช้ท่าที่มันช่วยในการขับลมออกทางทวารหนัก แต่จะมีบางช่วงที่ผมอาจจะใช้แรงในการเบ่งมากเกินไปแล้วสิ่งที่เกิดขึ้นคือไม่มีลมออก สักพักเริ่มมีอาการหายใจเข้าจะรู้สึกเจ็บที่หน้าออกและหน้ากับคอบวมโดยที่เมื่อเอามือไปสัมผัสจะมีเหมือนเสียฟองอากาศอยู่ นี่คืออาการอะไรหรอครับแล้วอันตรายมากมั้ย ต้องทำการรักษาอย่างไรถึงจะหาย

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                       การหน้าบวม คอบวม และเมื่อเอามือไปสัมผัส ได้ยินเสียงเหมือนมีฟองอากาศอยู่  น่าจะเป็นอาการของภาวะมีลมรั่วใต้ผิวหนัง (subcutaneous emphysema) โดยเป็นผลมาจากการมีลมในช่องทรวงอก  pneumomediastinum) ซึ่งสาเหตุอาจเกิดจากการทำ valsalva maneuver (หรือการเบ่ง)

                       โดยการทำ valsalva maneuver  คือ การหายใจออกด้วยความแรงระดับหนึ่ง พร้อมกับปิดกล่องเสียง (การกลั้นหายใจออก ร่วมกับหายใจออกแรงๆ  หรือคือการกระทำแบบหนึ่งของการเบ่ง) ผลจากการทำ valsalva maneuver คือ กล้ามเนื้อทรวงอกจะบีบรัดช่องทรวงอก ทำให้ความดันในช่องเยื่อหุ้มปอดสูงขึ้น และส่งผลให้มีการบีบถุงลมให้ดันลมออกไป แต่เนื่องจากกล่องเสียงถูกปิดอยู่  ผลคือทำให้ลมไม่ออกจากถุงลม ขนาดปอดไม่ลดลง ผนังช่องทรวงอกจึงโดนบีบอัดทำให้ค่าความดันที่สูงมากนั่นเอง จึงอาจทำให้ถุงลมแตกและอากาศเข้ามาอยู่ในช่องทรวงอกได้

                        นอกจากนี้การมีลมในช่องทรวงอก อาจเกิดจาก การแตกทะลุของหลอดอาหาร หลอดลมใหญ่ หรืออวัยวะในช่องท้อง ซึ่งอาจเป็นผลจากอุบัติเหตุ หรือจากการผ่าตัดบางชนิด เช่น การเจาะคอ เป็นต้น หรือเป็นผลจากโรคบางชนิดที่มีอาการอาเจียนรุนแรงจนหลอดอาหารฉีกขาด หรือเป็นมะเร็ง เป็นต้น นอกจากนี้ ก็จะพบในคนที่ดำน้ำลึกแล้วขึ้นมาสู่ผิวอย่างรวดเร็ว หรือบางครั้งก็อาจไม่มีสาเหตุที่แน่ชัดก็ได้

                      สำหรับอาการของการมีลมในช่องทรวงอก ได้แก่ แน่นหน้าอก เจ็บหน้าอก แน่นคอ หายใจลำบาก กลืนลำบาก เสียงแหบ เป็นต้น

                       แนะนำว่าควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่ามีลมรั่วใต้ผิวหนังจริงหรือไม่ และจะได้หาสาเหตุต่อไป ไม่ควรปล่อยไว้ เพราะหากมีลมรั่วมาก อาจทำให้หายใจลำบากและอันตรายได้ค่ะ ในเบื้องต้น ไม่ควรทำการใช้แรงเบ่งอีก เพราะหากมีลมรั่วจริง ก็จะยิ่งทำให้อาการเป็นมากขึ้นได้ค่ะ

                       สำหรับการบรรเทาอกาารมีลมในท้อง หรือท้องอืดนั้น ได้แก่ การเลือกทานเฉพาะอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ทานของทอด ของผัด เคี้ยวช้าๆ ให้ละเอียด ไม่ทานและกลืนเร็ว ไม่ทานอาหารครั้งละปริมาณมากเกินไป ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ รวมถึงชา กาแฟ และแอลกอฮอล์  นอกจากนี้ อาจทานยาที่ช่วยบรรเทาอาการแน่นท้อง เช่น ไซเมทิโคน (simethicone), เอ็ม คาร์มิเนทิฟ (M. Carminative) มาเจสโต (magesto-F) เป็นต้น