• มีอาการตึงบริเวณปีกจมูกซ้ายถึงใต้ตา เกิดจากสาเหตุอะไร

  •  A'ungsumarin Inprasit
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะอยู่ก็มีอาการตึงๆบริเวณปีกจมูกด้านซ้ายพอผ่านมาสัก2-3 วันรู้สึกชาๆตั้งบริเวณปีกจมูกถึงใต้ตา ด้านซ้าย เกิดจากสาเหตุอะไรคะ ต้องควรรีบไปพบแพทย์ไหมคะ
    A'ungsumarin Inprasit  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณA'ungsumarin Inprasit

    อาการที่เจ็บตึงๆบริเวณปีกจมูกซ้าย ชาๆที่บริเวณรอบๆร่วมด้วยดังกล่าวมา อาจเกิดมาจาก การเจ็บตึงจากกล้ามเนื้อบริเวณรอบๆตึงตัว เช่นเกร็งท่าใดท่าหนึ่งค้างไว้นานๆ หรือเจ็บจากการเกิดแผลบนผิวหนังบริเวณดังกล่าวหรืออาจเป็นการติดเชื้อที่ชั้นใต้ผิวหนังก็ได้ อาจเป็นเจ็บปลายเส้นประสาท แต่มักเป็นเจ็บแบบแปล๊บๆ ไม่ได้เจ็บแบบตึงๆ หรือเกิดจากการมีไซนัสอักเสบ มักมีคัดจมูก มีไข้ร่วมด้วยได้

    เบื้องต้นระวังการกระทบกระแทกที่บริเวณดังกล่าว ประคบเย็นเพื่อลดบวมและปวดได้ กินยาแก้ปวดได้หากปวดมาก และหากปวดมากขึ้นเรื่อยๆ แน่นมากไปตามใบหน้า หรือมีน้ำมูกข้นเขียว มีไข้ มีเสมหะไหลลงคอร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์