• น้ำหนักลดไป 7 กิโลกรัม แล้วกินมากขึ้น น้ำหนักจึงกลับมาเท่าเดิม แต่เริ่มลดลงไปอีก มีท้องเสียสลับท้องผูก อ่อนเพลีย เป็นอะไร

  •  Romio Himmie
    สมาชิก

    คือก่อนหน้านี้น้ำหนักผมค่อยๆลดลงครับทีละนิด แต่ผมมั่นใจว่าผมกินเป็นปกติ แต่มันลดลงเรื่อยๆ จนลดไปถึง7กิโลกรัม แต่หลังจากนั้นมีช่วงนึงญาติๆผมกลับมาเราจึงทานนู้นนี่มากขึ้นทำให้น้ำหนักเริ่มกลับมาเท่าเดิมผมจึงไม่ได้คิดอะไรมาก แต่ผมมีอาการท้องเสียครับแล้วพอหายก็ท้องผูก สลับกันบ้าง บางวันทานโยเกิร์ตก็จะถ่ายง่ายขึ้น แต่วันไหนไม่ได้ทานก็จะยากขึ้นบ้าง แล้วช่วงก็นี้ก็รู้สึกอ่อนเพลีย บวกกับมึนศรีษะแบบนี้เป็นอาการของอะไรครับ

    Romio Himmie  Romio Himmie
    สมาชิก

    Romio Himmie
    Nov 05, 2022 at 12:44 PM

    คือก่อนหน้านี้น้ำหนักผมค่อยๆลดลงครับทีละนิด แต่ผมมั่นใจว่าผมกินเป็นปกติ แต่มันลดลงเรื่อยๆ จนลดไปถึง7กิโลกรัม แต่หลังจากนั้นมีช่วงนึงญาติๆผมกลับมาเราจึงทานนู้นนี่มากขึ้นทำให้น้ำหนักเริ่มกลับมาเท่าเดิมผมจึงไม่ได้คิดอะไรมาก แต่ผมมีอาการท้องเสียครับแล้วพอหายก็ท้องผูก สลับกันบ้าง บางวันทานโยเกิร์ตก็จะถ่ายง่ายขึ้น แต่วันไหนไม่ได้ทานก็จะยากขึ้นบ้าง แล้วช่วงก็นี้ก็รู้สึกอ่อนเพลีย บวกกับมึนศรีษะแบบนี้เป็นอาการของอะไรครับ

    แล้วตอนนี้น้ำหนักก็เริ่มลดอีกครั้งครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Romio Himmie,

                         หากน้ำหนักลดไป 7 กิโลกรัม ถือว่าลดลงเร็วผิดปกติ โดยหากต่อมา น้ำหนักได้ขึ้นกลับมา แต่ก็เริ่มลดลงไปอีก โดยที่ไม่ได้เกิดจากการตั้งใจลดน้ำหนัก ถือว่ามีน้ำหนักลดผิดปกติ โดยอาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                         - เป็นโรคเบาหวาน ซึ่งอาจมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย หิวน้ำบ่อย ปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะมีมดขึ้น ผิวแห้ง ตาแห้ง คันผิวหนัง มือเท้าชา ตาพร่ามัว เป็นต้น

                         - มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ ซึ่งอาจมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น เหนื่อยง่าย หัวใจเต้นเร็ว เหงื่อออกง่าย นอนไม่หลับ ถ่ายอุจจาระบ่อย หงุดหงิดง่าย เป็นต้น

                         - โรคติดเชื้อเรื้อรังต่างๆ เช่น วัณโรค HIV ไวรัสตับอักเสบ ติดชื้อไวรัส EBV เป็นต้น

                          - โรคภูมิแพ้ตนเอง

                          - โรคมะเร็ง

                          - ไตวายเรื้อรัง ตับเรื้อรัง หัวใจวาย

                          - ลำไส้แปรปรวน ท้องเสียเรื้อรัง

                          - การใช้ยาบางชนิด รวมถึงยาเสพติด

                           ดังนั้น หากเริ่มมีอาการน้ำหนักลดอีก รวมถึงมีอาการท้องเสีย สลับท้องผูก อ่อนเพลีย มึนศีรษะ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจหาสาเหตุค่ะ ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ เพราะหากเป็นโรคอันตรายจะยิ่งยากต่อาการรักษาได้ ในเบื้องต้น ก็ควรพยายามเลือกทานเฉพาะอาหารที่มีประโยชน์ งดการทานขนมหวานต่างๆ น้ำหวานต่างๆ รวมถึงชา กาแฟ และแอลกฮอล์ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ งดการทำงานหนักต่างๆ ไปก่อน