• มีอาการน้ำหนักลด ตั้งแต่เดือนตุลาคมปีที่แล้ว กินแล้วอาเจียน หิวข้าวบ่อย จนถึงปัจจุบัน ควรทำอย่างไร

  •  Amy Amy
    สมาชิก
    ปกติน้ำหนัก38 คงที่คะ แต่ตั้งแต่เดือนตุลาปี61 เริ่มมีอาการ กินแล้วอาเจียน หิวข้าวบ่อย แบบท้องกริ่ว เช่นทานข้าวไปสักพัก ผ่านไปชม.2ชม. ก็หิวอีก แต่อาการหิวหิวจนท้องกริ่ว เหมือนคนไม่ได้กินข้าวมาทั้งวันคะ ลองกินจุกจิกก็ไม่ช่วย มีอาการจะอาเจียนบ่อย น้ำหนักลดเหลือ 36คะตอนนี้ ผอมจนคนทักเยอะ และผอมจนเห็นกระดูกสันหลังเลยคะ เหมือนคนเป็นโรค กินข้าวเยอะก็ไม่ค่อยได้คะ อาเจียน เป็นตั้งแต่ ตุลา61 จนถึงตอนนี้ ยังไม่หายเลยคะ
    Amy Amy  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Amy Amy

    น้ำหนักที่เรียกว่าลดอย่างมีนัยสำคัญทางการแพทย์คือลดมากกว่า 5% ของน้ำหนักตัวภายใน 1 เดือน หรือมากกว่า 10% ภายใน 3 เดือน

    อาจมีสาเหตุมาจาก

    -การรับประทานอาหารได้น้อยลง เช่นคลื่นไส้ มีลำไส้อักเสบ ทำให้ไม่อยากรับประทาน

    -วัณโรคปอด มักมีอาการไอเป็นเลือด เหงื่อออกกลางคืนร่วมด้วย

    -มะเร็ง ไม่ว่าจะเป็นมะเร็งชนิดใด ต้องดูว่ามีอาการเจาะจงไปยังอวัยวะใดอวัยวะหนึ่งหรือไม่

    -โรคไทรอยด์เป็นพิษ กินจุ แต่น้ำหนักลด ใจสั่น มือสั่น ตาโปน

    -โรคภูมิคุ้มกันบกพร่องเช่น hiv

    -ความเครียด ภาวะซึมเศร้า

    -ความผิดปกติในการรับประทานอาหารเช่น โรคกลัวการรับประทานอาหาร เพราะกลัวความอ้วน

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายอย่างละเอียดอีกครั้งเพื่อหาสาเหตุที่เป็นไปได้ดังกล่าวไป หากมีอาการอื่นเช่นไอเป็นเลือด ถ่ายเป็นเลือด ถ่ายดำ อาเจียนเป็นเลือด อ่อนเพลียมาก อาเจียนมาก ใจสั่น ควรรีบไปพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานอาหารอ่อนๆที่สุกสะอาดให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ซื้อยาใดๆมารับประทานเองโดยไม่ได้อยู่ภายใต้การควบคุมของแพทย์