• มีอาการนอนไม่หลับ หนักหัว การตัดสินใจเเย่ลง ควรทำอย่างไร

  •  Ranna Uegaki
    สมาชิก
    ช่วง 1 สัปดาห์ที่ผ่านมามีงานค่อนข้างเยอะเลยนอนได้เฉลี่ยวันละ 4-5 ชมติดต่อกัน มีอาการวูบในบางครั้ง เเละเมื่อจะนอนพักผ่อนก็นอนไม่หลับจนเช้าเเล้วก็ยังไม่หลับ เบื่ออาหารไม่รู้จะเลือกทานอะไร ไม่มีกระจิตกระใจทำงานเลยคนับ ควรเเก้ปัญหานี้ยังไงเพราะพยายามจะนอนเเล้วเเต่มันไม่หลับจริงๆ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ranna Uegaki

    อาการนอนไม่หลับสามารถเกิดจากสาเหตุต่างๆ ได้แก่ มีอาการเจ็บป่วยหรือเจ็บปวดของร่างกาย, โรคการหายใจผิดปกติขณะนอนหลับ หรือกรนขณะนอนหลับ, มีความเครียด, วิตกกังวล, ซึมเศร้า, ผลข้างเคียงจากยาบางชนิด เป็นต้น

    นอกจากนี้มีสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสมมารบกวนในขณะนอนหลับ เช่น เสียงดังรบกวน แสงที่สว่างจ้า เป็นต้น

    ดังนั้นแนะนำคุณ Ranna Uegaki ให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้หากิจกรรมที่ผ่อนคลายก่อนเข้านอน ( เช่น ฟังเพลง อ่านหนังสือ ), หลีกเลี่ยงการดื่มชากาแฟช่วงบ่ายถึงช่วงก่อนนอน, ออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ, หลีกเลี่ยงการนอนหลับพักตอนกลางวัน เพื่อให้ร่างกายพร้อมจะนอนช่วงกลางคืน

    **หากปรับพฤติกรรมแล้วไม่ดีขึ้น แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ และรับการรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ