• อายุ 22 ปี เวลาทานข้าวข้างนอก แล้วมีการเดินเที่ยวต่อ มักจะมีท้องอืด ปวดท้อง พะอืดพะอม ปกติไหม ควรทำอย่างไร

  •  Hataichanok Tiansri
    สมาชิก
    เพศหญิง อายุ 22 ปี คำถาม: เวลาออกไปทานข้าวข้างนอก หลังจากทานเสร็จก็มีการเดินเที่ยว 2-3 ชั่วโมง ชอบมีอาการท้องอืด ปวดท้อง เดินไม่ไหวต้องหาที่นั่งพัก ในบางครั้งก็มีอาการพะอืดพะอมไปด้วย เป็นทุกครั้งเวลาที่ทานข้าวข้างนอกแล้วไปเดินเล่นต่อเลย อยากทราบว่าอาการแบบนี้ปกติไหมคะ หรือควรจะมีแนวทางปฏิบัติอย่างไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Hataichanok Tiansri,

                        อาการท้องอืด ปวดท้อง พะอืดพะอม หลังจากทานอาหารแล้วเดิน อาจเกิดจาก

                        1. การทานอาหารมากไป ทานอาหารที่ย่อยยาก แล้วมีการเดินใช้กำลังต่อ ก็จะมีผลทำให้การย่อยของกระเพาะอาหารเกิดได้ไม่ดี เพราะโดยปกติ หลังทานอาหาร เลือดจะมีการไปเลี้ยงกระเพาะอาหารมากขึ้น หากมีการเดินมากหลังทานอาหาร เลือดก็ต้องส่งไปเลี้ยงกล้ามเนื้อแทน เลือดจึงส่งไปเลี้ยงกระเพาะอาหารน้อยลง จึงทำให้การย่อยไม่มีประสิทธิภาพ อาหารตกค้างในกระเพาะอาหาร เกิดอาการท้องอืด แน่นท้อง คลื่นไส้ได้

                         2.มีนิ่วในถุงน้ำดี ซึ่งมักจะทำให้เกิดอาการปวดท้องบริเวณช่องท้องส่วนบนหรือด้านขวา อาการปวดจะเกิดขึ้นเป็นพักๆ โดยมักปวดหลังจากที่รับประทานอาหารมัน ๆ หรือทานอาหารมื้อหนัก หรือตอนกลางคืน ซึ่งในแต่ละครั้ง จะมีอาการปวดนานประมาณ 15-30 นาที หรืออาจนานกว่านั้น และจะทุเลาไปเอง นอกจากนี้ อาจมีอาการท้องอืด แน่นท้อง เรอบ่อย คลื่นไส้ จุกลิ้นปี่ เป็นต้น

                       3.โรคกระเพาะอาหารอักเสบ  โดยจะมีอาการปวดบริเวณลิ้นปี่ หรือท้องช่วงซ้ายบน อาจปวดแบบจุกแน่น หรือแสบร้อน นอกจากนี้อาจมีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย อิ่มเร็ว เรอบ่อย คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                        หากอาการเกิดขึ้นเฉพาะเวลาที่ทานอาหารนอกบ้าน ก็ควรพยายามเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานอาหารที่มีไขมันสูง ไม่ทานเนื้อสัตว์ชิ้นใหญ่ ไม่ทานอาหารหลายอย่างมากไป ไม่ทานจนอิ่มเกินไป และหลังทาน ก็ยังไม่ควรเดินเที่ยวทันที ควรมีการนั่งพักให้อาหารย่อยอย่างน้อยครึ่งถึง 1 ชั่วโมงก่อนค่ะ

                       แต่หากอาการเกิดขึ้นบ่อยๆ แม้จะไม่ได้ทานอาหารนอกบ้าน ก็ควรดูแลแบบโรคกระเพาะอาหารไปก่อน ซึ่งก็จะคล้ายๆ กับที่กล่าวไป ได้แก่ การเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ อาหารผัด ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ทานเผ็ด ควรเคี้ยวช้าๆ ให้ละเอียด ไม่ทานและกลืนเร็ว ไม่ทานอาหารครั้งละปริมาณมากเกินไป ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ รวมถึงชา กาแฟ โกโก้ แอลกอฮอล์ และไม่ควรทานอาหารก่อนนอนภายใน 2 ชั่วโมง ห้ามทานยาแก้ปวดในกลุ่ม NSAIDs เช่น แก้ปวดเมื่อย ปวดข้อ ปวดประจำเดือน เป็นต้น แต่หากอาการยังไม่ดีขึ้น รุนแรงขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ