• มีอาการต่อมน้ำเหลืองโตที่ขาหนีบ เกิดจากอะไร เกิดจากการออกกำลังกายหนักเกินไปหรือเปล่า

  •  Nattx
    สมาชิก

    ต่อมน้ำเหลืองโตที่ขาหนีบปวดเวลาเดินเป็นไปได้มั้ยครับว่าเกิดจากการที่ออกกำลังกายหนักเกินไปเพราะก่อนหน้านี้ก็ปวดขาหนีบมาก่อน ตอนนี้อาการปวดลดลงแต่ยังเป
    ็นก้อนอยู่มันจะค่อยๆเล็กลงใช่มั้ยครับ

    Nattx  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nattx

    ต่อมน้ำเหลืองโตที่ขาหนีบอาจเกิดตามหลังการอักเสบ เช่นเป็นโรคติดเชื้อบริเวณอวัยวะเพศหรือในอุ้งเชิงกรานหรือในทางเดินปัสสาวะ กดแล้วเจ็บ อาจพบก้อนเดียวหรือหลายก้อนก็ได้ ถ้ารักษาอาการติดเชื้อหาย ต่อมน้ำเหลืองจะค่อยๆยุบไปเอง นึกถึงภาวะนี้มากที่สุดเพราะพบได้บ่อย ส่วนสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้เช่น มะเร็งต่อมน้ำเหลือง หรือมะเร็งในช่องท้องหรืออุ้งเชิงกรานแล้วลุกลามมาต่อมน้ำเหลือง อันนี้จะโตเรื้อรัง ร่วมกับมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น เบื่ออาหาร น้ำหนักลด คลำได้ก้อนในท้อง ขาบวม เป็นต้น หรือก้อนจากสาเหตุอื่นเช่น เนื้องอกไขมัน ถุงน้ำในต่อมไขมันอุดตัน เป็นต้น

    การออกกำลังกายหนักอาจไม่ได้สัมพันธ์กับการทำให้เกิดต่อมน้ำเหลืองโตที่ขาหนีบได้โดยตรง ยกเว้นว่าเป็นการออกกำลังที่รุนแรง จนมีการฉีกขาดของกล้ามเนื้อหรือเลือดออกใต้ชั้นผิวหนัง เกิดเป็นก้อนขึ้น

    การดูแลตัวเองเบื้องต้นไม่ไปกดก้อนบ่อยๆ ถ้ามีอะไรไหลออกมา ไม่ควรไปบีบซ้ำ รักษาความสะอาดผิวหนังบริเวณขาหนีบได้ตามปกติ และสังเกตอาการว่าก้อนค่อยๆยุบลงหรือไม่ หากก้อนโตเร็ว ไม่ยุบไป กดเจ็บ ลุกลามไปหลายที่ ควรรีบไปพบแพทย์