• เจ็บที่คแทั้งสองข้าง คลำเจอก้อน หมอบอกว่าเป็นต่อมน้ำเหลืองโต ทานยาแล้วยังไม่ยุบ ควรทำอย่างไร

  •  Blu Sky
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ เมื่อ2-3เดือนที่เเล้วหนูมีเสมหะอยู่ในคอเกือบตลอดเวลา วันนึหนูเจ็บคอมีก้อนที่คอ2ก้อน ขนาด1ซม.กว่าๆเเละอีกก้อนไม่ถึงเซนคะ ไปหาหมอ(หู คอ จมูก)บอกว่าต่อมน้ำเหลืองโต/อักเสบ ก็ให้ทานยาปฏิชีวนะ ก้อนไม่ยุบเลยค่ะ เสมหะดีขึ้น หลังจากนั้นหนูก็ไปหาหมออีกครั้ง หมอก็ให้ยาตัวเดิมมาพร้อมบอกว่า จริงๆเเล้วก้อนเล็กมากเลย ให้ยาไปกินอีกรอบเดี่ยวก็ยุบเอง ไม่ต้องไปผ่าตัดนะ จนถึงวันนี้ผ่านมา1เดือนเเล้ว ก้อนก็ยังไม่ยุบ เท่าเดิม1ข้าง อีกข้างเล็กลงนิดหน่อยค่ะ ยังมีเสมหะอยู่(ไม่มาก)หนูควรกลับไปหาหมออีกครั้งนึง หรือว่ารอให้มันยุบคะ หนูตรวจเลือก เอ็กซเรย์ปอด ทุกอย่างก็ปกติค่ะ (หนูเชื่อคุณหมอนะคะว่าจะหาย เเต่ก็กังวลที่ยังไม่ยุบค่ะ) ขอบคุณล่วงหน้านะคะ

    สวัสดีครับ คุณ Blu sky

    ก้อนต่อมน้ำเหลือง มีหน้าที่คอยดักจับเชื้อโรคที่แพร่ไปตามระบบน้ำเหลืองของร่างกายเรา   ตอนโตเพราะมันขยายตัวเอง แบ่งเซลล์ให้ดักจับเชื้อได้เยอะๆ ให้มากที่สุด ที่เรียกว่า Hyperplasia  แต่พอเชื้อโรคหมดแล้ว  ส่วนขยายของมันก็ยังไม่เล็ก ลง  เหมือนคนเล่นกล้ามออกกำลังกายเยอะๆ  เซลล์กล้ามเนื้อใหญ่  พอไม่เล่นแล้ว เซลล์ก็ยังโตอยู่  กว่าจะเล็กเท่าเดิมใช้เวลาหลายเดือนครับ

    กรณีของคุณ สรุป ว่าถ้าไม่มีการเปลียนแปลง ไม่จำเป็นกลับไปหาแพทย์อีกครับ   เพราะบอกแล้วว่าไม่ต้องผ่าตัด