• มีอาการตึงในหัว ปวดตุ๊บๆ เป็นมาเกือบอาทิตย์แล้ว เหมือนมีอะไรเคลื่อนไปมา เป็นช่วงๆ เกิดจากอะไร

  •  Opal Sintavacheeva
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ตอนนี้มีอาการปวดหัวตุ้บๆด้านขวามาตั้งแต่วันเสาร์ที่ 9 ก.ค.65 ค่ะ แต่ไม่ได้เป็นตลอดเวลา จะเป็นเฉพาะตอนลุกจากท่านอน หรือไอหนักๆ เมื่อวานมีอาการมือขวากระตุกประมาณ 30 นาทีค่ะ ตอนเช้านี้รู้สึกปวดตุ้บๆ ฝั่งซ้ายและด้านหลังด้วยค่ะ ไม่ได้เป็นตลอดเวลา เป็นแค่บางท่า หรือเวลาค่ะ 4 วันก่อนรู้สึกตึงกราม อ้าปากไม่ค่อยขึ้นค่ะ ตอนนี้ปกติเเล้ว เหลือแต่อาการปวดหัวตุ้บๆ บางเวลาค่ะ อยากทราบว่าเกิดอะไรขึ้น หรือเป็นเพราะอะไรคะ กังวลมาก

    Opal Sintavacheeva  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Opal Sintavacheeva

    อาการตึงในหัว ปวดตุ๊บๆ เหมือนมีอะไรเคลื่อนไปมา เป็นช่วงๆนั้น อาจจะเกิดจาก ปวดจากการใช้งานระหว่างวันทำให้กล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นรอบๆศีรษะหรือรอบดวงตาตึงตัวซึ่งจากที่กล่าวมาเป็นสาเหตุที่เป็นไปได้มากที่สุด

    สาเหตุอื่นๆเช่น ปวดจากการปวดไมเกรนอาจปวดมากได้ในผู้ป่วยบางราย โดยมักปวดข้างเดียว ปวดตุ๊บๆ อาจมีตาพร่า สู้แสงไม่ได้ คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วยขณะมีอาการ สาเหตุอื่นๆเช่นปวดจากสาเหตุในสมองเช่นเนื้องอกในสมอง มักปวดมากจนรบกวนการนอน ตอนเช้ามีอาเจียนพุ่งได้

    ในเบื้องต้น พักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย 8 ชั่วโมงต่อวัน งดการทำงานหนักๆ หรือการทำงานที่ต้องเพ่งสายตามากๆไปก่อน กินยาแก้ปวดได้ แต่ถ้าพักเต็มที่ ลองกินยาแก้ปวดดูเองแล้วยังปวดมาก ควรไปพบแพทย์