• ตาแดง เห็นเส้นเลือดบริเวณหางตา เป็นมา 4 วัน ควรรักษาอย่างไร

  •  P_2007
    สมาชิก
    เห็นเส้นเลือดบริเวณหางตา เป็นมา4วัน ก่อนน่านี้สันนิษฐานว่านอนไม่พอ แต่ก็ลองนอนเต็มที่แล้วอาการก็ยังไม่ลดลง หรือว่าจะเป็นพออาการไอก็ไม่แน่ใจ แต่ตอนนี้หายจากการไอแล้ว คุณหมอคิดเห็นว่าอย่างไรครับ
    P_2007  P_2007
    สมาชิก
    และควรรักษาอย่างไร? จะมีอาการนานมั้ย?

    สวัสดีค่ะ คุณ P_2007,

                    อาการตาแดง หรือเห็นเส้นเลือดฝอยที่เยื่อบุตาขยายตัว อาจเกิดจาก

                    1. การขยี้ตา

                    2. เยื่อบุตาอักเสบ (conjunctivitis) ซึ่งนอกจากเยื่อบุตาบวมแดงแล้ว จะมีอาการคันตา เจ็บตา เคืองตา แสบตา มีขี้ตามาก โดยอาจเกิดจากการติดเชื้อไวรัสหรือเชื้อแบคทีเรีย หรือจากการสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้ ได้แก่ ฝุ่นละออง เกสรดอกไม้ เชื้อรา ขนสัตว์ อาหารทะเล เป็นต้น

                    3. การระคายเคืองจากสารเคมี เช่น ควันบุหรี่ ควันไฟ ฝุ่นละออง สบู่ แชมพู สเปรย์ คลอรีนในน้ำ เป็นต้น

                    4. กระจกตาเป็นแผล จากอุบัติเหตุ เช่น ไม้ทิ่มตา หรือจากการใส่คอนแทคเลนส์นานเกินไป หรือกระจกตาติดเชื้อโรคเริม

                     5. ตาแห้ง จากการใช้สายตาจ้องมือถือหรือโทรศัพท์เป็นเวลานาน ร่างกายขาดน้ำ อากาศแห้ง โดนลมมากไป เป็นต้น

                      6. การนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ การนอนดึก ก็ทำให้ตื่นขึ้นมาตาแดงในตอนเช้าได้ เพราะดวงตาได้รับการปิดพักผ่อนไม่เพียงพอ

                       7. การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป ทำให้เส้นเลือดขยายตัว มีปริมาณเลือดไหลเวียนที่ดวงตามากขึ้น

                       8. ต้อเนื้อ จะเห็นเป็นแผ่นเนื้อเยื่อรูปสามเหลี่ยมยื่นออกจากตาขาวเข้าไปที่ตาดำ ซึ่งอาจเป็นสีเหลืองและมีสีแดงบ้างเล็กน้อย และอาจเห็นเส้นเลือดอยู่รอบๆ ต้อเนื้อได้

                      9. ต้อหิน หากเป็นต้อหินเฉียบพลัน จะมีอาการปวดตา ปวดหัว ตาแดง น้ำตาไหล ตามัว มองเห็นเป็นสีรุ้งรอบดวงไฟ

                     10. การใช้ยาบางชนิด เช่น ยาแก้แพ้

                   ในเบื้องต้น ควรหลีกเลี่ยงการเกาและขยี้ตา งดใส่คอนแทคเลนส์ (หากใช้อยู่) หลีกเลี่ยงการใช้สายตาในการทำงานและจ้องมือถือและคอมพิวเตอร์มากไป ไม่ตากลม นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ดิ่มน้ำเปล่ามากๆ แต่ไม่ดื่มแอลกฮอล์ แต่หากอาการไม่หายไป หรือมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น เจ็บตา แสบตา ขี้ตาเป็นหนอง เป็นต้น ก็ควรไปพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ