• มีตาแดงข้างเดียว เคืองตา เคยเป็นบ่อยๆ ต้องหาหมอด่วนไหม

  •  Minnie Kunn
    สมาชิก
    มีอาการตาแดงข้างเดียว น้ำตาคลอๆ เคืองตาหน่อยๆเคยเป็นบ่อยๆ หมอบอกกระจกตาอักเสบ แต่ไม่เป็นมา 2 ปีแล้ว ต้องหาหมอด่่วนไหมค่ะ ไม่สามารถไปได้จนกว่าจะวันแาทิตย์

    สวัสดีค่ะ คุณ Minnie Kunn,

                        อาการตาแดงและเคืองตา อาจเกิดจาก

                        1. เยื่อบุตาอักเสบ (conjunctivitis) ซึ่งจะมีอาการเยื่อบุตาบวม ตาแดง คันตา เจ็บตา เคืองตา แสบตา โดยอาจเกิดจาก

                            - การติดเชื้อไวรัส เช่น adenovirus, picornavirus มักมีอาการของไข้หวัดร่วมด้วย เช่น มีน้ำมูก คัดจมูก ไอ เจ็บคอ มีเสมหะ เป็นต้น

                            - การติดเชื้อแบคทีเรีย ทำให้เกิดอาการได้ตั้งแต่เล็กน้อยจนถึงรุนแรง มักไม่มีอาการของไข้หวัดร่วมด้วย

                           - การสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้ ได้แก่ ฝุ่นละออง เกสรดอกไม้ เชื้อรา ขนสัตว์ อาหารทะเล เป็นต้น อาจพบอาการน้ำมูกไหลร่วมด้วยได้ มักมีอาการคันตาเป็นอาการเด่น และอาจมีเคืองตาหรือแสบตา ตาแดงเล็กน้อยได้

                       2. ตาแดงจากการระคายเคืองจากสารเคมี เช่น ควันบุหรี่ ควันไฟ ฝุ่นละออง สบู่ แชมพู สเปรย์ คลอรีนในน้ำ เป็นต้น

                       3. ตาแห้ง จากการใช้สายตาจ้องมือถือหรือโทรศัพท์เป็นเวลานาน ร่างกายขาดน้ำ อากาศแห้ง โดนลมมากไป เป็นต้น

                       4.ต้อเนื้อ จะเห็นเป็นแผ่นเนื้อเยื่อรูปสามเหลี่ยมยื่นออกจากตาขาวเข้าไปที่ตาดำ ซึ่งอาจเป็นสีเหลืองและมีสีแดงบ้างเล็กน้อย และอาจเห็นเส้นเลือดอยู่รอบๆ ต้อเนื้อ จึงทำให้ดูแดงได้ นอกจากนี้เคืองหรือแสบตาได้

                        หากอาการเป็นไม่รุนแรง ก็ให้สังเกตอาการไปก่อนได้ ในเบื้องต้น ควรหลีกเลี่ยงการเกาและขยี้ตา งดใส่คอนแทคเลนส์และการใช้เครื่องสำอางรอบดวงตาชั่วคราว หลีกเลี่ยงการใช้สายตาในการทำงานและจ้องมือถือและคอมพิวเตอร์ไปก่อน แต่หากอาการเป็นมาก คือมีอาการปวดตา เจ็บตามาก มีขี้ตามากและข้นคล้ายหนอง ก็ควรไปพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ