• มีอาการซึมเศร้า มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย ทำอย่างไรดี

  •  Mook Tassinan
    สมาชิก
    หนูอยากรู้ค่ะว่าหนูเป็นโรคซึมเศร้ารึเปล่า บางทีหนูก็น้ำตาไหลและรู้สึกเศร้าแบบไม่มีสาเหตุ คือมันเคยมีเรื่องกระทบจิตใจอยู่หลายเรื่องพอตัวค่ะ เรื่องมันเริ่มตั้งแต่หนูอยู่ม.5จนปัจจุบันที่หนูอยู่ปี3ค่ะ ตอนนั้นหนูไปเรียนเมืองนอก นั่นคือครั้งแรกที่หนูคิดฆ่าตัวตาย แต่พอพ่อกับแม่บอกให้หนูสู้ หนูถึงเรียกสติตัวเองกลับมาได้แต่หลังๆมานี่อาการมันแรงขึ้นค่ะ หนูสู้กับอาการที่หนูเป็นมา2รอบแล้วค่ะ จนรอบนี้หนูรู้สึกว่ามันไม่ไหวแล้ว หนูก็คิดนะคะว่าทำไมหนูไม่ตายๆไปเลย หนูรู้สึกไม่มีความสุขเลยค่ะ ทั้งๆที่พ่อแม่ก็รัก เพื่อนก็ดี แฟนก็ดี หนูไม่สามารถตอบตัวเองได้เลยว่าทำไมถึงรู้สึกแบบนี้ ทุกวันนี้กำลังใจหนูคือพ่อกับแม่ค่ะ พ่อกับแม่ก็ทราบนะคะว่าหนูมีอาการแบบนี้ แต่ท่านบอกหนูว่าอย่าไปคิด หนูก็ทำตามที่ท่านบอกค่ะแต่ตอนนี้ตัวหนูมันไม่ไหวแล้ว รบกวนคุณหมอช่วยตอบหนูด้วยนะคะ
    Mook Tassinan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mook Tassinan

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ภาวะซึมเศร้า

    -โรคซึมเศร้า

    -การมีปัญหาในการปรับตัวและจัดการกับอารมณ์

    ภาวะซึมเศร้าคือการที่มีความรู้สึกเศร้า เครียดจากเรื่องต่างๆในชีวิตไม่ว่าจะเป็นจากเรื่องส่วนตัว เรื่องในครอบครัว หรือการทำงาน ทำให้มีความรู้สึกไม่อยากจะทำอะไร ไม่อยากเข้าสังคม  ซึ่งภาวะซึมเศร้าจริงๆแล้วเป็นภาวะที่เกิดได้กับคนทั่วไปในสภาวะที่ต้องเผชิญกับความเครียด ความกดดัน แต่ในคนทั่วไปจะค่อยๆดีขึ้นเองเมื่อเวลาผ่านไป

    หากมีภาวะซึมเศร้าเป็นตลอดติดต่อกันนานเกิน 2 อาทิตย์ ร่วมกับมีความคิดอยากฆ่าตัวตาย พฤติกรรมการกินและการนอนเปลี่ยนแปลง ไม่ไปเรียน ไม่ไปทำงาน อันนี้อาจจัดว่าเป็นโรคซึมเศร้า โรคซึมเศร้าเป็นโรคชนิดหนึ่งที่ควรได้รับการรักษาและดูแลอย่างใกล้ชิดโดยจิตแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พยายามหากิจกรรมที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องเศร้า พูดคุยกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวที่เราไว้ใจได้เพื่อระบายความทุกข์ ไม่เก็บตัวอยู่คนเดียวนานจนเกินไป ให้พยายามนึกถึงข้อดีที่เรามีในชีวิตเช่นอย่างที่กล่าวมาก็คือพ่อแม่ก็รักเรา มีเพื่อนที่ดี แฟนที่ดี ก็ถือว่าเรามีหลายๆอย่างในชีวิตที่ดีกว่าคนอื่นแล้วนะคะ หากมีปัญหาในระยะสั้นๆก็ควรหาทางแก้ไขไป ไม่จำเป็นต้องคิดมากจนเกินไปค่ะ