• มีอาการชาๆเกร็งๆบริเวณใต้รักแร้ และชาแขนขา ข้างขวา เป็นไม่ถึงนาทีหายไปได้เอง เกิดจากอะไร

  •  Nannapas Thanthong
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ เนื่องจากเมื่อวันที่ 20 ส.ค.65 ดิฉันตื่นนอนมาแล้วนอนตะแคงขวา แล้วใช้มือขวาจับดูโทรศัพท์ แล้วก็เกิดอาการชาตั้งแต่ปลายเท้าขึ้นมาถึงใบหน้า เป็นๆหายๆ จึงไปหาหมอ แต่หมอบอกว่าไม่เป็นอะไร  ให้วิตามินบีรวมมารับประทาน แต่ก็เป็นๆเป็นหายๆ แต่ไม่เยอะเหมือนกับวันนั้น

    และเมื่อวันที่ 26 ก.ย.65 ไปหาหมออีกครั้ง หมอสั่ง x-ray คอ ก็ไม่ผิดปกติ ก็ให้วิตามินบีมารับประทาน แต่อาการตอนนี้ คืออาการชาบริเวณแขนขา น้อยลง แต่ จะมีอาการเกร็งๆชาๆ บริเวณคอไล่ลงมาบริเวณใต้รักแร้ ข้างขวา จะรู้สึกอยู่ประมาณไม่ถึงนาทีก็หายไป
    หมายเหตุ ทำงานหน้าคอมพิวเตอร์มาเป็นเวลานาน  กินยาลดความดันอยู่
    อาการแบบนี้ เกิดจากอะไรค่ะ ...ขอบคุณค่ะ

    Nannapas Thanthong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nannapas Thanthong

    อาการชาๆเกร็งๆบริเวณใต้รักแร้ และชาแขนขา ข้างขวา เป็นไม่ถึงนาทีหายไปได้เองนั้น อาจจะเกิดจาก ปลายเส้นประสาทอักเสบ เช่นการนั่งกดทับนานๆ การขาดวิตามินบี เป็นโรคเบาหวาน โรคพิษสุราเรื้อรัง โรคงูสวัด มักมีอาการปวดหรือชานำมาก่อนที่จะมีตุ่มน้ำใสขึ้น การบาดเจ็บ โดยเส้นประสาทอาจเกิดความเสียหายจากอาการบาดเจ็บต่าง ๆ เช่น กระดูกทับเส้น หมอนรองกระดูกเคลื่อน ความผิดปกติในสมองทำให้รับรู้ความรู้สึกผิดปกติ แต่มักเป็นชาหนาๆเหมือนไม่รู้สึกอะไร ไม่ใช่ลักษณะเหน็บชา

    จากที่กล่าวมา ถ้าชาอยู่ไม่นานแล้วดีขึ้นได้เองเลยนั้น ก็คงนึกถึงสาเหตุที่เป็นอันตรายเช่นสาเหตุสมองขาดเลือด หมอนรองกระดูกเคลื่อนได้น้อย อาจจะเป็นกลุ่มภาวะปลายเส้นประสาทอักเสบได้มากกว่า ซึ่งเหล่านี้เป็นอาการที่มักเป็นชั่วคราว สัมพันธ์กับการใช้งาน ควรลองพักการใช้งานหรือระวังการกดทับบริเวณดังกล่าวมากๆไปก่อน  แต่หากยังมีอาการชาเป็นเรื้อรัง ชามากขึ้นเรื่อยๆ หรือเริ่มมีกล้ามเนื้ออ่อนแรงร่วมด้วย ควรพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    Nannapas Thanthong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nannapas Thanthong

    อาการชาๆเกร็งๆบริเวณใต้รักแร้ และชาแขนขา ข้างขวา เป็นไม่ถึงนาทีหายไปได้เองนั้น อาจจะเกิดจาก ปลายเส้นประสาทอักเสบ เช่นการนั่งกดทับนานๆ การขาดวิตามินบี เป็นโรคเบาหวาน โรคพิษสุราเรื้อรัง โรคงูสวัด มักมีอาการปวดหรือชานำมาก่อนที่จะมีตุ่มน้ำใสขึ้น การบาดเจ็บ โดยเส้นประสาทอาจเกิดความเสียหายจากอาการบาดเจ็บต่าง ๆ เช่น กระดูกทับเส้น หมอนรองกระดูกเคลื่อน ความผิดปกติในสมองทำให้รับรู้ความรู้สึกผิดปกติ แต่มักเป็นชาหนาๆเหมือนไม่รู้สึกอะไร ไม่ใช่ลักษณะเหน็บชา

    จากที่กล่าวมา ถ้าชาอยู่ไม่นานแล้วดีขึ้นได้เองเลยนั้น ก็คงนึกถึงสาเหตุที่เป็นอันตรายเช่นสาเหตุสมองขาดเลือด หมอนรองกระดูกเคลื่อนได้น้อย อาจจะเป็นกลุ่มภาวะปลายเส้นประสาทอักเสบได้มากกว่า ซึ่งเหล่านี้เป็นอาการที่มักเป็นชั่วคราว สัมพันธ์กับการใช้งาน ควรลองพักการใช้งานหรือระวังการกดทับบริเวณดังกล่าวมากๆไปก่อน  แต่หากยังมีอาการชาเป็นเรื้อรัง ชามากขึ้นเรื่อยๆ หรือเริ่มมีกล้ามเนื้ออ่อนแรงร่วมด้วย ควรพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม