• หลังจากที่ใส่หูฟัง มีอาการชาที่หน้าฝั่งขวาวันนี้ เป็นอะไร ทำอย่างไรจึงจะหาย

  •  Ks1177
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูพึ่งมีอาการชาที่หน้าฝั่งขวาวันนี้ค่ะ ไม่มีอาการเกร็งหน้าหรืออะไรเลย แต่รู้สึกชาๆค่ะ อาการก่อนที่จะมาเป็นคือไม่มีอะไรเลยค่ะคุณหมอ หนูใส่หูฟังแล้ว หน้าก็ชาต่อจากนั้นค่ะ อยากถามคุณหมอว่าหนูเป็นอะไรรึป่าวค่ะ แล้วมีวิธีรักษาไหมค่ะ ขอรบกวนและขอบคุณค่ะ🙇🙇

    สวัสดีค่ะ คุณ Ks1177,

                         อาการชาที่หน้าฝั่งขวา หากเพิ่งเป็นมา 1 วัน อาจเกิดจากการบาดเจ็บของเส้นประสาทชั่วคราว เช่น มีการกดทับบริเวณหน้าฝั่งขวา เช่น จากการนอนทับใบหน้าซีกขวา หรือถูกกระแทกแรงๆ เช่น ถูกตบ หรือเกิดจากการโดนความเย็นจัด เป็นต้น ซึ่งอาการก็จะหายไปได้เอง ดังนั้น ควรลองสังเกตอาการไปก่อนค่ะ

                         แต่หากอาการเป็นต่อเนื่องนานหลายวัน  อาจเกิดจากมีโรคปลายประสาทอักเสบที่เกิดจากสาเหตุต่างๆ ได้ แต่ก็มักจะมีอาการที่บริเวณอื่นๆ ด้วยเช่น เกิดจากเป็นโรคเบาหวาน โรคไตเรื้อรัง โรคภูมิแพ้ตนเอง มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ ติดสุราเรื้อรัง ขาดวิตามินบี 1 บี 6 บี 12 หรือไนอะซิน ได้รับวิตามินดีมากไป เ ติดเชื้อ HIV มีเนื้องอกที่เส้นประสาทบริเวณนั้น เป็นผลจากการได้รับยาเคมีบำบัด ได้รับสารพิษหรือโลหะหนัก เป็นต้น นอกจากนี้ หากเคยเป็นงูสวัดที่บริเวณใบหน้าซีกขวามาก่อน ก็อาจเป็นสาเหตุได้ค่ะ ดังนั้น หากอาการเป็นต่อเนื่องนานหลายวัน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ